Bắc Triều Tiên cho biết Kim Jong Un đã giám sát thử nghiệm vũ khí siêu thanh mới

Tin tức quốc tế

Nguồn: https://aljazeera.com

Xem bài viết gốc tại đây

– Bắc Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm một tên lửa tầm trung giữa sử dụng chất đốt rắn mới, trong bối cảnh nước này tiếp tục mở rộng chương trình vũ khí của mình.

– Tin tức được đăng trên cơ quan tin tức chính thống KCNA của Bắc Triều Tiên vào thứ Tư, một ngày sau khi Hàn Quốc và Nhật Bản phát hiện tên lửa tiến về phía đông từ Bắc Triều Tiên.

– KCNA chia sẻ hình ảnh của lãnh đạo Kim Jong Un cùng với các chỉ huy quân sự tại hiện trường gần với vũ khí Hwasong-16B, chỉ hai tuần sau khi ông giám sát việc thử nghiệm động cơ chất rắn cho tên lửa tầm trung giữa.

– Kim ca ngợi vũ khí này là minh chứng cho “ưu việt tuyệt đối” của công nghệ phòng thủ của Bắc Triều Tiên và hứa phát triển thêm để đối phó với “kẻ thù” của mình, ám chỉ Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

– Pyongyang cho biết Hwasong-16B đã bay khoảng 1.000km, đạt độ cao cực đại 101km. Quân đội Seoul nói rằng tên lửa bay khoảng 600km trước khi rơi vào biển giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

– Bắc Triều Tiên tập trung vào phát triển các loại vũ khí chất rắn phức tạp hơn vì chúng dễ giấu và di chuyển hơn, cũng như có thể phóng liền khi cần.

– Các chuyên gia nói rằng nếu được hoàn thiện, những loại vũ khí này có thể tiềm ẩn khả năng tiếp cận các mục tiêu tại Thái Bình Dương xa xôi, bao gồm đảo Guam của Mỹ.

– Căng thẳng trong khu vực đã tăng cao kể từ năm 2022 sau khi Kim tận dụng cuộc xâm lược toàn phạm của Nga vào Ukraine như một phương tiện để gia tăng việc thử nghiệm tên lửa và vũ khí khác của mình.

– Mỹ và Hàn Quốc đã phản ứng bằng cách mở rộng các cuộc tập huấn kết hợp và các cuộc tập trận tam quốc gia bao gồm Nhật Bản để gia tăng chiến lược ngăn chặn.

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.