Bạo loạn bùng phát sau cuộc bầu cử thị trưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ (VIDEO)

Tin tức quốc tế

Nguồn: https://rt.com

Xem bài viết gốc tại đây

– Bạo loạn bùng phát tại một số thành phố Thổ Nhĩ Kỳ vào tối thứ Ba sau khi chính quyền vô hiệu hóa chiến thắng của chính trị gia người Kurd Abdullah Zeydan trong cuộc bầu cử thị trưởng.

– Vào chủ nhật, Zeydan đã được bầu làm thị trưởng thành phố phía đông Van. Hai ngày sau, một hội đồng bầu cử địa phương đã loại bỏ ông, gạt bỏ lý do ông có tiền án về tội ủng hộ PKK, mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là một tổ chức khủng bố.

– Trong năm 2016, Zeydan bị bắt và sau đó bị kết án một năm về các tội danh liên quan đến việc ủng hộ PKK. Ông được phóng thích vào năm 2022. Theo các công tố viên, thời hạn ba năm cấm ông tranh cử vẫn chưa kết thúc, khiến ông không đủ điều kiện để đảm nhận chức vụ thị trưởng.

– Đảng Dân chủ Bình Đẳng và Dân chủ người Kurd của Zeydan đã lên án việc ông bị loại.

– Những người ủng hộ chính trị gia đã đổ ra đường phố, có người ném pháo hoa và ném đá cốc và cocktail Molotov vào cảnh sát, còn cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và phun nước.

– Một số người bạo loạn đã làm vách ngăn và đốt chúng. Các cuộc giằng co đã được đăng ký tại Van và một số thành phố phía đông khác, cũng như tại Adana ở phía nam và Izmir ven biển Aegean.

– Tổng cộng có 89 người bị bắt giữ tại các thành phố Van, Hakkari, Batman, Siirt, Sirnak và Izmir, Bộ trưởng Nội vụ Ali Yerlikaya viết trên X (trước đây là Twitter).

– Cuộc bầu cử thị trưởng vào ngày 31 tháng 3 đã gây ra nhiều đòn giáng lớn cho Đảng Công bằng và Phát triển của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Người đối đầu từ Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đã giữ lại các chức thị trưởng ở Istanbul và Ankara

– cánh cửa sức mạnh kinh tế của đất nước và thủ đô của nó, tương ứng.

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.