Bảo tàng British Museum bị điều tra về việc xử lý các tượng thần linh

Tin tức quốc tế

Nguồn: https://cbsnews.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bảo tàng Anh, British Museum nổi tiếng ở London đang phải đối mặt với một cuộc điều tra của người giám sát thông tin của Vương quốc Anh vì cáo buộc rằng họ không minh bạch về bộ sưu tập các bảng thiêng liêng của Ethiopia được giữ ngoài tầm nhìn công chúng hơn 150 năm qua. Bảo tàng đã giữ 11 tấm gỗ và đá, các bản sao của Tủ Hứa ước từ khi chúng bị đánh cắp từ Ethiopia bởi lực lượng Anh sau trận chiến Maqdala vào năm 1868. Theo bảo tàng, các tấm bản sao được người Cơ Đốc Ethiopia tin rằng là nơi ở của Thiên Chúa trên Trái đất, chỗ ngự của sự thương xót được mô tả trong Kinh Thánh và biểu tượng của Tủ Hứa ước. Tủ Hứa ước cổ xưa, theo truyền thống Do Thái, chứa đựng 10 điều răn. Khi được tôn thờ, một tấm bản sao thường được giữ trong Phần Thánh của một nhà thờ, một hạng mục ẩn cư mà chỉ có giáo sĩ lãnh đạo được phép vào. Bởi tính thiêng liêng của chúng, các tấm bản sao chưa từng được trưng bày công khai tại British Museum. Returning Heritage, một nhóm ủng hộ tập trung vào việc trả lại các tác phẩm nghệ thuật nhận được trong thời kỳ Anh cai trị đế quốc, đã nộp khiếu nại đến Văn phòng người hướng dẫn thông tin (ICO) với lập luận rằng bảo tàng đã giữ lại các thông tin quan trọng về quyết định nội bộ về tình trạng của các tấm bản sao khi trả lời yêu cầu thông tin công cộng. “Sự thiếu minh bạch của bảo tàng về vấn đề này là đáng bận tâm” , Lewis McNaught, giám đốc công ty keo Returning Heritage, nói trong một tuyên bố. “Sau tin tức gần đây rằng Tu viện Westminster đã niêm phong bảng Hiến Tạ của Ethiopia vào phía sau bàn thờ nữ tu viện, chúng tôi hy vọng ICO sẽ đồng ý rằng đã đến lúc bảo tàng giải thích tại sao họ vẫn còn giữ một bộ sưu tập các đồ vật cực kỳ thiêng liêng mà, khác với các tài sản tranh chấp khác trong bộ sưu tập của mình, có thể được trả lại mà không thay đổi luật hiện hành”. 

Bảo tàng Anh đang đứng trước cuộc điều tra vì vấn đề mới nhất liên quan tới việc không tiết lộ chi tiết quan trọng liên quan đến Bảng Thiêng của Ethiopia

Luật pháp Anh không cho phép Bảo tàng Anh trả lại bất kỳ của cải nào về các quốc gia gốc của chúng, trừ khi có những hoàn cảnh cụ thể. Điều khoản trong Đạo luật Bảo tàng Anh năm 1963 cho phép trả lại các đồ vật nếu, trong ý kiến của ban quản trị bảo tàng, các đồ vật này “không thích hợp để tiếp tục giữ lại” và có thể được loại bỏ “mà không gây thiệt hại cho lợi ích của sinh viên”. “Thông tin được yêu cầu liên quan đến quyết định của một cơ sở công cộng lớn về một vấn đề rất quan trọng đối với công chúng,” Tom Short, luật sư của công ty đã nộp khiếu nại thay mặt cho Returning Heritage nói. “Việc bảo tàng cố gắng che giấu thông tin như vậy khỏi sự xem xét của công chúng là một sự bất ngờ, không chỉ là lúc mà những sự kiện gần đây đã cho thấy sự cần thiết để đổ sáng cách mà bảo tàng tiến hành hoạt động của mình.” Bảo tàng Anh đã từ chối bình luận về cuộc điều tra. Trên trang web của mình, bảo tàng cho biết họ đang tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán với các đối tác Ethiopia về bộ sưu tập này. Bảo tàng không xa lạ với những tranh cãi trong suốt năm qua. Chung chỉ tháng trước đó, bảo tàng đã bổ nhiệm một giám đốc mới sau khi người tiền nhiệm từ chức sau khi phát hiện rằng 1800 tác phẩm nghệ thuật từ bộ sưu tập của bảo tàng bị “mất tích”. Một bộ sưu tập quan trọng khác của bảo tàng đang là tâm điểm của một tranh chấp riêng giữa Vương quốc Anh và Hy Lạp. Các nhà chức trách Hy Lạp đã đòi lại các Tượng (Sculpture) Parthenon, còn được gọi là Elgin Marbles, đã trở thành một phần của bộ sưu tập vĩnh viễn của Bảo tàng Anh trong nhiều thập kỷ qua. 

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.