Cảnh sát Phần Lan tiết lộ động cơ của kẻ bắn hạ sinh viên trên sân trường

Tin tức quốc tế

Nguồn: https://rt.com

Xem bài viết gốc tại đây

Một vụ bắn súng tại trường học đã khiến một học sinh 12 tuổi ở Helsinki bắn chết một bạn cùng lớp và làm bị thương hai người khác. Cảnh sát Phần Lan cho biết học sinh này đã làm việc đó bị bắt sau đó.

Vụ kết án là do bị bắt nạt

Theo các nhà cảnh sát, nguyên nhân gây nên vụ việc này là do học sinh này bị bắt nạt.

Lịch sử vụ bắn súng ở Phần Lan

Trước vụ bắn súng này, Phần Lan chỉ ghi nhận 4 vụ bắn súng ở trường học trong lịch sử của mình. Vụ nghiêm trọng nhất là năm 2008, khi một sinh viên đại học đã giết chết 9 học sinh và một giáo viên tại một trường đại học công nghệ ở thị trấn Kauhajoki, trước khi tự tử bằng khẩu súng bán tự động.

Luật sở hữu súng ở Phần Lan

Chính phủ Phần Lan đã nâng tuổi tối thiểu sở hữu súng lên 18 tuổi và bắt buộc kiểm tra tiền án cho người mua súng sau hai vụ bắn súng trước đó. Tuy nhiên, săn bắn vẫn là một sở thích phổ biến ở Phần Lan và người dưới 15 tuổi vẫn có thể được cấp phép sử dụng súng của người khác với sự cho phép của cha mẹ.

Theo Cục Liên Hợp Quốc, Phần Lan có tỷ lệ sở hữu súng dân sự thứ tám trên thế giới, nhưng các vụ giết người bằng súng rất hiếm khi xảy ra. Tỷ lệ giết người bằng súng ở Phần Lan là 0,09 vụ chết trên 100.000 người, gần năm lần thấp hơn so với hàng xóm Thụy Điển (0,44 trên 100.000).

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.