Cổ phiếu nào hưởng lợi khi siêu dự án Lô B Ô Môn chính thức hoạt động?

Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://vneconomy.vn

Xem bài viết gốc tại đây

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa ký kết một số thoả thuận thương mại cho dự án khí điện Lô B

– Ô Môn, nhằm đảm bảo tiến độ chung cho toàn chuỗi dự án. Đồng thời, đã có hợp đồng bán khí Lô B (GSA) giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Phát điện 2

– EVNGENCO2. Theo hợp đồng này, lượng khí khai thác từ Lô B sẽ được phân bổ một phần cho Nhà máy điện Ô Môn I với lượng khí mỗi năm khoảng 1.265 tỷ m3. Tuy nhiên, để có FID, còn cần phải giải quyết các vấn đề như hợp đồng bán khí GSA cho các Nhà máy Điện Ô Môn II, III và IV.

Hiện tại, Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn III và IV đang triển khai các công tác chuẩn bị đầu tư, trong khi Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II đã ký kết thỏa thuận khung hợp đồng bán khí cho dự án vào tháng 3/2023. Do đó, MBS cho rằng FID cho dự án có thể không được chấp thuận trước khi các gói thầu hạn chế hết hiệu lực, tuy nhiên các bên có thể gia hạn các gói thầu hạn chế hoặc ký một thỏa thuận khác để dự án tiếp tục triển khai. Quyết định Đầu tư cuối cùng cho chuỗi dự án Lô B cần phản hồi từ PVN và PTTEP để được chính thức chấp thuận. Dự báo FID cho dự án sẽ được phê duyệt vào cuối Quý 2 năm 2024.

Trong quá trình triển khai dự án Lô B

– Ô Môn, có một số doanh nghiệp niêm yết có thể được hưởng lợi thông qua việc tham gia vào các công đoạn khác nhau của chuỗi dự án. Các công ty như PVS, PVD và GAS có thể tham gia vào các gói thầu EPCI, EPC và quản lý đường ống vận chuyển khí Lô B.

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.