Cổ phiếu ngân hàng đã “hết vị”?

Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://vneconomy.vn

Xem bài viết gốc tại đây

Cổ phiếu ngân hàng: Động lực tăng trưởng cạn kiệt, rủi ro tiềm ẩn gia tăng

Kể từ cuối năm 2023, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở thành tâm điểm của thị trường. Nhiều cổ phiếu tăng mạnh, thậm chí vượt đỉnh lịch sử như VCB, ACB, BID, trong khi CTG, MBB đạt gần đỉnh năm 2021. Tuy nhiên, hiện tại, các dấu hiệu cho thấy cổ phiếu nhóm này đang dần “hết vị” do thiếu động lực tăng trưởng.

Định giá không còn rẻ

Diễn biến tích cực của ngành ngân hàng khiến định giá toàn ngành tăng đáng kể. P/B hiện tại đạt 1,66, cao hơn 6,7% so với trung bình 1 năm. Điều này làm tăng rủi ro điều chỉnh về vùng cân bằng, đặc biệt khi nhà đầu tư chốt lời sau các đợt tăng giá trước đó.

Hạ lãi suất ảnh hưởng đến NIM

Lãi suất huy động thấp sẽ thúc đẩy các ngân hàng hạ lãi suất cho vay, tạo động lực cho nhu cầu tín dụng. Tuy nhiên, điều này cũng làm giảm tỷ suất sinh lợi của tài sản. Những ngân hàng giảm lãi suất mạnh để thu hút tín dụng mà không có lợi thế về chi phí vốn hoặc thị phần sẽ không tăng NIM tốt.

Nợ xấu gây áp lực tăng trưởng lợi nhuận

NPL toàn ngành dự kiến tăng nhẹ trong năm 2024. Các ngân hàng sẽ tăng cường trích lập và xử lý nợ xấu, làm giảm lợi nhuận. Ngoài ra, áp lực dự phòng cao cũng khiến nhiều ngân hàng đưa nợ xấu ra ngoại bảng theo dõi.

Rủi ro từ quỹ đầu tư

Cổ phiếu ngân hàng từng là “khẩu vị” của các quỹ đầu tư. Tuy nhiên, sau một thời gian, nhóm này đang tác động tiêu cực trở lại. Một số quỹ đã bán ra hàng loạt cổ phiếu ngân hàng để chốt lời, đưa tỷ trọng tiền mặt lên cao.

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.