Đảng PTI của Pakistan chỉ trích cơ quan bầu cử sau khi cuộc bầu cử Thượng viện bị hoãn ở một tỉnh

Tin tức quốc tế

Nguồn: https://aljazeera.com

Xem bài viết gốc tại đây

– Đảng đối lập chính ở Pakistan đã lên án quyết định của cơ quan bầu cử để hoãn việc bỏ phiếu cho các ghế trong quốc hội từ một tỉnh mà đảng này nắm giữ, coi đó là một tiếp tục của cuộc gian lận bầu cử được tiến hành từ sau cuộc bầu cử quốc hội tháng 2. Các cuộc bầu cử để điền một nửa trong tổng số 96 ghế của Thượng viện được tổ chức ở Pakistan cứ sau ba năm. Các thành viên, có thời hạn sáu năm, được bầu cử bởi các công lược viên trong Quốc hội, thành viên dưới cùng của quốc hội, và trong bốn hội đồng tỉnh. Các ghế trong Thượng viện được xác định theo số đại diện của các đảng khác nhau trong quốc hội và hội đồng tỉnh. Vào Thứ Ba, đã diễn ra một cuộc bỏ phiếu để bầu 30 nghị sĩ, sau khi 18 nghị sĩ đã được bầu một mình từ các hội đồng phổ thông và Balochistan. Nhưng cuộc bầu cử cho 11 ghế trong hội đồng Khyber Pakhtunkhwa đã bị hoãn bởi Ủy ban Bầu cử Pakistan (ECP), cho biết một số thành viên được chỉ định bởi ECP để điền vào trong các hội đồng tỉnh không được thực hiện lễ tuyên thệ. Đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) của cựu Thủ tướng bị kết án Imran Khan, đảng có thể trị, đã thách thức quyết định của ECP để phân bổ số ghế dành riêng cho các đảng đối lập và từ chối thực hiện lễ tuyên thệ cho các thành viên mới. Trong một tuyên bố vào Thứ Ba, PTI cho biết quyết định mới nhất của Ủy ban Bầu cử có ý nghĩa “cướp biển”. “Quyết định của ECP để hoãn bầu cử ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa chỉ đơn giản là một sự tiếp tục của âm mưu giống như âm mưu để đánh cắp ý kiến ​​của người dân sau cuộc bầu cử quốc hội gần đây”, tuyên bố nói thêm rằng sự trì hoãn là một “âm mưu” để can thiệp vào số liệu trong Thượng viện. Sau cuộc bỏ phiếu vào Thứ Ba, Đảng Nhân dân Pakistan (PPP), đối tác lớn thứ hai trong chính phủ liên minh quốc gia, đã có số lượng ghế nhiều nhất trong Thượng viện với 24 ghế trong khi Đảng Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PMLN) của Thủ tướng Shehbaz Sharif có 19 ghế. Tổng cộng cần 64 ghế để có đa số hai phần ba trong Thượng viện. PTI, đã có 20 thành viên trong Thượng viện, có thể đã giành được ít nhất 10 ghế nữa do sức mạnh của mình trong hội đồng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa nếu cuộc bỏ phiếu được tiến hành, từ đó trở thành đảng lớn nhất trong thượng viện.

A Pakistani political party has criticized the Election Commission’s decision to delay a vote for seats in the upper house of parliament from a province it holds. The party believes this is part of an ongoing conspiracy to undermine their political mandate. The Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) party, led by former Prime Minister Imran Khan, challenged the Election Commission’s decision to allocate reserved seats to opposition parties and refused to administer the oaths to new members. The PTI statement referred to the decision as “poll robbery” and accused the Election Commission of tampering with the numbers in the upper house. The party claimed that if the elections had taken place, they could have won at least ten more seats and become the largest party in the Senate. The PTI has been alleging election fraud since the general elections in February, and the party’s leaders have been arrested and jailed. The Election Commission denies the PTI’s allegations and says it is following electoral laws.

The decision by the Election Commission to postpone the Senate elections in Khyber Pakhtunkhwa is seen by experts as politically motivated. Some experts believe that the ruling alliance wanted to gain a two-thirds majority in the Senate and that the delay in the elections would not affect their goal. However, the decision to postpone the polls is highly unusual and alarming, as it leaves the upper house of parliament incomplete.

In summary, the Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) party has condemned the Election Commission’s decision to delay the Senate elections in Khyber Pakhtunkhwa, calling it a continuation of the alleged election fraud that occurred during the general elections. The PTI believes that the decision is part of a conspiracy to undermine their political mandate and tamper with the numbers in the upper house. Experts have criticized the decision, calling it politically motivated and unusual. Regardless of the delay, the PTI will still have a significant presence in the Senate due to its existing seats.

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.