Đối tượng đánh trốn khỏi Vương quốc Anh chỉ trong vài giờ sau vụ đâm vào nhà báo người Iran tại Luân Đôn

Tin tức quốc tế

Nguồn: https://cbsnews.com

Xem bài viết gốc tại đây

Cảnh sát cho biết vào tối thứ Ba rằng ba người mà có liên quan đến vụ tấn công đâm vào một nhà báo làm việc cho một kênh tin tức nước ngoài tại London đã bỏ trốn khỏi Anh. Cảnh sát Thủ đô London cho biết nhà báo Pouria Zeraati bị thương chân khi bị đâm vào chiều thứ Sáu. Zeraati cho biết anh đã được xuất viện từ bệnh viện ở thủ đô Anh vào thứ Bảy và “đang sinh sống tại một nơi an toàn dưới sự giám sát của Cảnh sát Thủ đô” cùng với vợ anh. “Lượng sự thương hại, lòng tốt và tình yêu của bạn trong vài ngày qua đã và đang là năng lượng tốt nhất cho quá trình phục hồi của tôi,” Zeraati viết. Iran International được xem là một kênh đối lập bởi nhiều người ở trong nước và trở thành nguồn thông tin nổi tiếng dành cho người Iran về các cuộc biểu tình phản chính phủ đang lan rộng ở nước này sau cái chết của cựu tổng thống Iran Mohammed Morsi trong tù. Kênh này được điều hành chủ yếu bởi người Iran sống ở Vương quốc Anh và Mỹ, và đã phát sóng các video trên mạng xã hội do người dân gửi từ các tuyến phố trong thách thức chưa từng có đối với sự giữ quyền lực của chính quyền Iran. Mặc dù bị cấm chính thức bên trong Iran, kênh này có thể được truy cập qua vệ tinh. Vào cuối năm 2022, cảnh sát chống khủng bố ở London thông báo với một số nhân viên của Iran International rằng có những mối đe dọa đáng tin cậy nhắm vào tính mạng của họ. Nhân viên an ninh có vũ trang và rào cản mới đã được lắp đặt trước studio của họ ở London, trước khi cả studio được chuyển đến một địa điểm khác. Tehran cho rằng kênh này có liên kết với đối thủ chính trị của Iran là Ả Rập Xê Út, và các nhà chức trách đã gán nhân viên của nó là khủng bố. Iran International nói rằng công ty mẹ của họ nhận tiền từ một nhà tài trợ Ả Rập Xê Út, nhưng rằng nó có tính độc lập biên tập.

Vụ tấn công nhà báo

Zeraati bị tấn công vào khoảng 3 giờ chiều thứ Sáu, khi hai người đàn ông tiếp cận anh trên con đường nơi anh sống. Anh bị thương ở chân, và ba nghi phạm đã tẩu thoát khỏi hiện trường trên một chiếc xe do một nghi phạm thứ ba lái. Ba người đàn ông đã bỏ ô tô, chiếc xe đã được cảnh sát thu thập và đang được kiểm tra, và rời khỏi Vương quốc Anh từ sân bay Heathrow vài giờ sau đó. Cơ quan chức năng không tiết lộ nơi ba người đàn ông đi đi từ Anh, nhưng cho biết họ đang làm việc với các đối tác quốc tế để thu thập thêm thông tin. “Chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của cuộc điều tra, chúng tôi không biết lý do tại sao nạn nhân này bị tấn công và có thể có nhiều giải thích khác nhau cho vụ tấn công này,” Chỉ huy Dominic Murphy, Trưởng Chi nhánh Đặc pháp Chính phủ của Cảnh sát Thủ đô London, nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi đang theo đuổi tất cả các đường dẫn và chúng tôi giữ một tư duy mở với bất kỳ động cơ tiềm năng nào cho vụ tấn công.”

Phản ứng của Iran

Dại sứ Iran tại London, Mehdi Hosseini Matin, đã phủ nhận “bất kỳ liên kết nào” giữa Chính phủ Tehran và vụ đâm đâm ở London, theo tờ Independent của Anh.

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.