Mỹ chuyển vũ khí của Iran cho Ukraine

Tin tức quốc tế

Nguồn: https://rt.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bài viết gốc

Washington đã chặn và chuyển tới Kiev hàng nghìn súng trường tấn công và súng máy Kalashnikov, cùng với hơn nửa triệu viên đạn, cũng như súng phóng lựu và súng bắn tỉa, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Ba. Hoạt động chuyển giao diễn ra vào ngày 4 tháng 4 và bao gồm “tất cả các loại vũ khí nhỏ cần thiết để trang bị cho một lữ đoàn Ukraine”, CENTCOM cho biết trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter). Lầu Năm Góc tuyên bố rằng số súng và đạn dược này đang trên đường từ Iran đến lực lượng dân quân Houthi ở Yemen, vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc, khi bị Hải quân Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này tịch thu từ một số “tàu buôn” ngoài khơi bờ biển Yemen trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 2 năm 2023. Vào tháng 12, chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố quyền sở hữu số vũ khí này thông qua các yêu sách tịch thu dân sự của Bộ Tư pháp. Tịch thu tài sản dân sự là một hoạt động cho phép chính phủ Hoa Kỳ tịch thu tài sản bị nghi ngờ được sử dụng trong các hoạt động tội phạm và từ lâu đã bị chỉ trích là hình thức tịch thu tài sản dân sự trên thực tế. Lầu Năm Góc tuyên bố, khẳng định rằng “Hoạt động buôn bán vũ khí của Tehran không chỉ vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc mà còn làm gia tăng bạo lực và bất ổn trong khu vực”. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh không chắc chắn về việc Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine. Tổng thống Joe Biden đã thúc giục Quốc hội trong nhiều tháng phê duyệt gói viện trợ của ông, trong đó sẽ dành 60 tỷ đô la cho Ukraine. Nhiều đảng viên Cộng hòa phản đối biện pháp này, yêu cầu nỗ lực nhiều hơn để tăng cường an ninh biên giới của chính Hoa Kỳ, đồng thời tìm kiếm thêm trách nhiệm giải trình đối với khoản viện trợ đã chuyển đến Kiev. Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine 113 tỷ đô la dưới nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau kể từ khi bắt đầu các cuộc giao tranh. Trong khi đó, Nga liên tục lên án việc phương Tây chuyển vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều này sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột, đồng thời khiến phương Tây trở thành bên tham gia trực tiếp vào các cuộc giao tranh.

Bản dịch có cấu trúc

Nội dung mục 1: Hoa Kỳ chuyển vũ khí cho Ukraine

Hoa Kỳ đã chuyển cho Ukraine hàng nghìn súng trường tấn công và súng máy Kalashnikov, cùng với hơn nửa triệu viên đạn, cũng như súng phóng lựu và súng bắn tỉa. Hoạt động chuyển giao nhằm trang bị cho một lữ đoàn Ukraine và diễn ra vào ngày 4 tháng 4. Lầu Năm Góc tuyên bố số vũ khí này đang trên đường từ Iran đến lực lượng Houthi ở Yemen, vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Nội dung mục 2: Hoa Kỳ tịch thu vũ khí của Iran

Vào tháng 12, chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố quyền sở hữu số vũ khí này thông qua các yêu sách tịch thu dân sự của Bộ Tư pháp. Lầu Năm Góc khẳng định rằng hoạt động buôn bán vũ khí của Iran làm gia tăng bạo lực và bất ổn trong khu vực.

Nội dung mục 3: Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ cho Ukraine

Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine 113 tỷ đô la dưới nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau. Tổng thống Biden đang thúc giục Quốc hội phê duyệt gói viện trợ 60 tỷ đô la cho Ukraine. Tuy nhiên, nhiều đảng viên Cộng hòa phản đối biện pháp này, yêu cầu nỗ lực nhiều hơn để tăng cường an ninh biên giới của Hoa Kỳ và tìm kiếm thêm trách nhiệm giải trình đối với khoản viện trợ đã chuyển đến Kiev.

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.