Nguồn cung giảm một nửa, thị trường bitcoin sẽ “náo loạn” đến đâu?

Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://vneconomy.vn

Xem bài viết gốc tại đây

Chuẩn Bị Cho Sự Kiện Halving Bitcoin 2024

Sự kiện halving Bitcoin, diễn ra 4 năm một lần, sẽ làm giảm một nửa nguồn cung Bitcoin và tác động đáng kể đến giá trị của đồng tiền này. Sự kiện này được ví như một “công tắc” kích hoạt sự khan hiếm, khiến Bitcoin trở thành “vàng kỹ thuật số” thực sự.

Sự Thay Đổi Công Nghệ Blockchain

Halving là sự thay đổi cơ bản trong công nghệ Blockchain của Bitcoin, nhằm giảm tốc độ phát hành tiền mới. Người khai thác phải giải các bài toán phức tạp để tạo ra các khối mới và nhận phần thưởng là Bitcoin. Sau mỗi lần halving, phần thưởng này sẽ giảm một nửa.

Tác Động Đối Với Nguồn Cung

Halving làm giảm nguồn cung Bitcoin bằng cách làm chậm quá trình tạo ra tiền mới. Nguồn cung hữu hạn này giúp duy trì giá trị của Bitcoin như vàng kỹ thuật số, với tổng số lượng Bitcoin lưu hành sẽ chỉ đạt 21 triệu.

Biến Động Thị Trường

Sự kiện halving chắc chắn sẽ gây ra biến động thị trường do các nhà đầu tư giao dịch dựa trên sự kiện này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng biến động này không phải do sự thay đổi về mặt kỹ thuật mà là do tâm lý của nhà đầu tư.

Ảnh Hưởng Đối Với Người Khai Thác

Người khai thác Bitcoin bán một phần lớn số Bitcoin họ khai thác để trang trải chi phí. Khi phần thưởng khối bị cắt giảm một nửa, họ sẽ phải bán ít Bitcoin hơn, góp phần làm giảm nguồn cung trên thị trường.

Xu Hướng Giá Trong Quá Khứ

Trong lịch sử, giá Bitcoin thường tăng vọt trong những tháng sau sự kiện halving. Tuy nhiên, lợi nhuận từ halving đến đỉnh chu kỳ đã giảm dần theo mỗi lần phần thưởng khai thác bị cắt giảm.

Tác Động Đối Với Halving 2024

Mặc dù xu hướng giá giảm dần trong quá khứ, các chuyên gia tin rằng halving 2024 có thể đảo ngược xu hướng này. Sự chấp thuận của các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) đã tạo ra nhu cầu lớn hơn về tiền điện tử này, có thể dẫn đến mức tăng giá cao hơn sau halving.

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.