Tự doanh CTCK quay đầu bán ròng đột biến hơn 1.100 tỷ, “xả” hàng loạt cổ phiếu bluechips

Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://cafef.vn

Xem bài viết gốc tại đây

Ngay sau khi trải qua một phiên tăng điểm tích cực, thị trường chứng khoán đến với phiên giao dịch ngày 3/4 đã đối mặt với áp lực điều chỉnh trở lại. VN-Index đã ghi nhận sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch và đóng cửa với mức giảm 15,57 điểm, xuống còn 1.271,47 điểm.

Áp lực từ giao dịch khối ngoại

Trong phiên giao dịch này, áp lực đến từ giao dịch khối ngoại khi họ tiếp tục thực hiện bán ròng trên toàn thị trường, với số tiền bán ròng lên đến 1.266 tỷ đồng. Trong đó, họ đã bán ròng 1.076 tỷ đồng thông qua kênh khớp lệnh và bán ròng thêm 25 tỷ đồng qua kênh thoả thuận.

Cụ thể, các công ty chứng khoán đã bán ròng mạnh nhất trên hai cổ phiếu là MBB và FPT, với số tiền lần lượt là 120 tỷ và 103 tỷ đồng. Tiếp theo là MSN và STB cũng đã bị bán ròng với số tiền tương ứng là 86 tỷ và 80 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có loạt mã như VPB, HPG, ACB, TCB, VCB… cũng bị bán ròng trong phiên giao dịch hôm nay.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều chỉ số mua ròng. Có nhóm công ty chứng khoán đã thực hiện mua ròng mạnh nhất trên cổ phiếu GAS với số tiền lên đến 37 tỷ đồng, còn DXG cũng đã được mua ròng với số tiền 6 tỷ đồng. HAH và HCM được mua ròng khoảng 4 tỷ đồng trên mỗi mã. Bên cạnh đó, các mã như E1VFVN30, LCG, FUEMAV30, PAC… cũng được mua ròng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 3/4.

Giao dịch khác biệt

Ngoài việc giao dịch khối ngoại, còn có một số giao dịch đáng chú ý khác trên thị trường chứng khoán. Ví dụ, PVS đã bị bán ròng hơn 19 tỷ đồng và VCS bị bán ròng 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, MBS lại được mua ròng với số tiền hơn 15 tỷ đồng. Bên cạnh đó, BSR và ACB đã bị bán ròng lần lượt với số tiền 6 tỷ và 3 tỷ đồng. Trong khi đó, VEA đã được mua ròng với số tiền 1 tỷ đồng.

Kết luận

Trong phiên giao dịch ngày 3/4, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận sự điều chỉnh trở lại sau một phiên tăng điểm. Giao dịch khối ngoại đã tạo ra áp lực lớn khi tiếp tục bán ròng trên toàn thị trường. Dù vậy, cũng có nhóm công ty chứng khoán tiến hành mua ròng trên một số cổ phiếu. Các giao dịch khác biệt cũng đã xảy ra trong phiên giao dịch này.

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.