Vatican nói rằng phẫu thuật chuyển giới và mang thai hộ là ‘mối đe dọa nghiêm trọng’ đối với nhân phẩm

Tin tức quốc tế

Nguồn: https://news.sky.com

Xem bài viết gốc tại đây

Tuyên bố của Vatican về Phẫu thuật chuyển đổi giới tính và Đẻ thuê

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính: Mối đe dọa nghiêm trọng đối với phẩm giá con người

Tuyên bố kéo dài 20 trang của Vatican đã bày tỏ sự phản đối đối với phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Theo tài liệu này, phẫu thuật chuyển đổi giới tính vi phạm phẩm giá thiêng liêng mà con người nhận được ngay từ khi thụ thai. Vatican cho rằng, Thượng đế tạo ra nam và nữ với những đặc điểm sinh học riêng biệt và con người không được thay đổi kế hoạch này hay cố gắng “tự biến mình thành Thượng đế”.

Phân biệt giữa chuyển đổi giới tính và dị tật bộ phận sinh dục

Tuyên bố chỉ ra sự khác biệt giữa phẫu thuật chuyển đổi giới tính, mà Vatican phản đối, và “dị tật bộ phận sinh dục” bẩm sinh hoặc phát triển muộn hơn. Vatican cho rằng những dị tật này có thể được “sửa chữa” với sự trợ giúp của các chuyên gia y tế.

Phản đối “lý thuyết giới” nhưng chỉ trích hình sự hóa đồng tính luyến ái

Mặc dù phản đối “lý thuyết giới”, nhưng tuyên bố của Vatican lại chỉ trích những quốc gia hình sự hóa đồng tính luyến ái. Tuyên bố lên án “việc ở một số nơi, nhiều người bị bỏ tù, tra tấn, thậm chí bị tước đi mạng sống chỉ vì khuynh hướng tình dục của họ là trái với phẩm giá con người”.

Tái khẳng định giáo lý Công giáo về phá thai và trợ tử

Tuyên bố cũng tái khẳng định giáo lý Công giáo phản đối phá thai và trợ tử, đồng thời cho biết việc đẻ thuê vi phạm phẩm giá của cả người mẹ đẻ thuê và đứa trẻ.

Lời kết

Tuyên bố của Vatican về cơ bản là sự tổng hợp lại các quan điểm trước đây của Vatican, được xem là một sự nhượng bộ đối với những người theo chủ nghĩa bảo thủ trong Giáo hội Công giáo. Tuyên bố được đưa ra sau khi Giáo hoàng Phanxicô lên án mạnh mẽ việc đẻ thuê là “hành vi đáng khinh”. Ngài cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế “cấm hoàn toàn hành vi này”.

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.