Hàng chục người chết trong trận lũ lớn ở Brazil

Tin tức quốc tế

Lũ lụt lịch sử tàn phá Rio Grande del Sul

Tiểu bang Rio Grande del Sul, nằm ở cực nam Brazil, đang phải hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử, theo tuyên bố của chính quyền địa phương. Thủ phủ Porto Alegre đã bị nhấn chìm trong những trận mưa lớn, và thị trưởng thành phố cảnh báo tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Số người thương vong và thiệt hại

Tổng số người thiệt mạng liên quan đến thảm họa đã tăng lên từ 56 đến 58, theo các báo cáo của nhiều phương tiện truyền thông, trích dẫn thông tin từ Cơ quan phòng vệ dân sự Brazil. Cơ quan này cho biết lũ lụt dữ dội cũng khiến hơn 70 người bị thương, trong khi 67 người vẫn mất tích. Các phương tiện truyền thông đưa tin rằng vụ sập của một đập thủy điện gần thành phố Bento Goncalves, cùng với tình trạng sạt lở đất trong khu vực, đã khiến 30 người tử vong. Theo một số báo cáo, một con đập khác ở khu vực cũng có khả năng bị sập.

Ảnh hưởng tàn khốc

Các video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy thành phố hoàn toàn chìm trong nước, với các đường phố biến thành những dòng sông chỉ có thể đi thuyền. Một đoạn clip, được cho là có từ ngày 2 tháng 5, cho thấy những dòng nước xiết mạnh mẽ chảy qua đường phố và đường sá, cuốn theo các mảnh vỡ, cây cối và thậm chí cả xe cộ. Có thể thấy ít nhất một người đi xe máy bị lũ cuốn trôi. Theo các nhà chức trách, thảm họa đã khiến hơn 24.000 người phải di dời và gây thiệt hại tài sản cho khoảng 350.000 người.

Mức độ thiệt hại chưa từng có

Cơ quan Địa chất Brazil cho biết mực nước lũ đã vượt qua trận đại hồng thủy năm 1941. Cơ quan này cho biết một số thành phố đã ghi nhận mực nước cao nhất trong lịch sử quan trắc, bắt đầu từ khoảng 150 năm trước. Thống đốc Rio Grande del Sul, Eduardo Leite, đã gọi tình hình là “tồi tệ nhất trong lịch sử” của tiểu bang. Ông phát biểu vào thứ Sáu, khi các đường phố của Porto Alegre đã bị nhấn chìm bởi dòng nước dâng nhanh của Sông Guaiba. Thành phố này là nơi sinh sống của khoảng 1,5 triệu cư dân.

Nỗ lực ứng phó và kêu gọi di tản

Thị trưởng thành phố, Sebastiao Malo, đã kêu gọi người dân địa phương sơ tán và cho biết mực nước đã bắt đầu dâng cao ở một con sông khác trong khu vực, Gravatai. Theo các báo cáo của phương tiện truyền thông, những con đường trong khu vực đã bị phá hủy và những cây cầu đã bị dòng nước mạnh cuốn trôi. Một số thị trấn nhỏ ở Rio Grande del Sul được đưa tin là hoàn toàn không thể tiếp cận và thiếu điện và nước uống. Theo các phương tiện truyền thông, ít nhất 300 thành phố đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa kể từ thứ Hai.

Phản ứng của chính quyền

Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã đến thăm khu vực vào thứ Năm và cam kết sẽ có phản ứng mạnh mẽ đối với thảm họa.


Nguồn: https://rt.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.