Những người biểu tình ủng hộ Palestine phá vỡ lễ tốt nghiệp của trường đại học (VIDEO)

Tin tức quốc tế

Cuộc biểu tình ủng hộ Palestine tại lễ tốt nghiệp của Đại học Michigan

Vào thứ Bảy, hàng chục người biểu tình ủng hộ Palestine đã phá vỡ lễ khai mạc mùa xuân của Đại học Michigan, yêu cầu trường đại học cắt đứt quan hệ với Israel vì cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza. Trong sự kiện diễn ra tại Sân vận động Michigan ở Ann Arbor, các sinh viên đội khăn keffiyeh và mũ tốt nghiệp đã hô vang “Tự do cho Palestine” và “Kết thúc sự chiếm đóng”. Họ giơ cao cờ Palestine khi đi giữa các lối đi. Một số người tham dự đã la hét lăng mạ những người biểu tình, một người hét lên “Hãy ra khỏi đây” và một người khác hét lên “Những kẻ khủng bố”. Theo tờ New York Times, một chiếc máy bay bay qua sân vận động kéo theo một biểu ngữ có nội dung “Kết thúc sự chiếm đóng” và “Tự do cho Palestine”. Một máy bay khác mang thông điệp “Giải phóng Gaza”.

Biểu tình lan rộng trên các trường đại học ở Hoa Kỳ

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi hơn 2.300 người ủng hộ Palestine bị bắt tại hơn 70 trường đại học trên khắp Hoa Kỳ trong tuần này vì ngồi lì và từ chối rời khỏi các trại tạm trên khuôn viên trường đại học, theo thống kê của NBC News. Trong nhiều trường hợp, cảnh sát buộc phải sử dụng lựu đạn gây choáng và bình xịt hơi cay khi sinh viên và các nhà hoạt động không tuân theo lệnh. Các trường đại học bị ảnh hưởng đã đưa ra tuyên bố rằng họ buộc phải nhờ cảnh sát hỗ trợ vì những người biểu tình đang làm gián đoạn quá trình học tập và vi phạm các quy định của trường. Các nhà hoạt động ủng hộ Palestine cũng bị cáo buộc quấy rối các sinh viên Do Thái và hô vang các khẩu hiệu bài Do Thái.

Phản ứng từ chính quyền Hoa Kỳ và Israel

Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình từ Nhà Trắng vào thứ Năm rằng ông “vô cùng lo ngại” về bạo lực đang diễn ra ở Gaza và kêu gọi chấm dứt xung đột. Hơn 34.000 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Israel, kéo dài gần đến tháng thứ bảy. Trong tuần này, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tái khẳng định rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ tiến vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza, nơi tập trung đông đảo người tị nạn Palestine. Netanyahu cho biết IDF vẫn có ý định “tiếp tục hoạt động” trong khu vực.


Nguồn: https://rt.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.