Phương Tây đã phát minh ra một cụm từ kỳ diệu để che giấu trò chơi địa chính trị của mình

Tin tức quốc tế

Sự phân biệt đối xử trong xã hội phương Tây

Các phương tiện truyền thông chính thống và giới thượng lưu phương Tây đã quá nghiện sự phân biệt đối xử đến mức nếu phát hiện thêm bất kỳ trường hợp nào cũng chẳng đáng ngạc nhiên. Đây là những người vừa để xảy ra vụ diệt chủng được đổi tên thành “xung đột”, những người ghét các phạm vi ảnh hưởng trừ khi phạm vi đó mang tính toàn cầu và thuộc về Washington (với vai trò hỗ trợ của Brussels), và những người luôn nhấn mạnh về luật pháp trong khi chính họ lại vi phạm. Tuy nhiên, có một điều gì đó đặc biệt trong trường hợp mới nhất về sự phân biệt đối xử của phương Tây, lần này là về khái niệm ‘xã hội dân sự’ kết hợp với hai cuộc đấu tranh chính trị, một ở Hoa Kỳ và một ở quốc gia Georgia thuộc vùng Kavkaz.

Ở Hoa Kỳ, sinh viên, giáo sư và nhiều người khác đang phản đối cuộc diệt chủng của Israel đối với người Palestine và sự tham gia của Hoa Kỳ vào tội ác đó. Còn ở Georgia, vấn đề được đặt ra là đề xuất luật về sự minh bạch trong lĩnh vực phi chính phủ (NGO) đang phát triển mạnh mẽ và có sức mạnh bất thường. Những người chỉ trích lên án luật này là một sự chiếm đoạt quyền lực của chính phủ và bằng cách nào đó là ‘phá hoại trật tự công cộng’ (mà thật ra không phải vậy). Phản ứng rất khác nhau đối với hai trường hợp tranh chấp công khai gay gắt này của giới tinh hoa chính trị và truyền thông chính thống phương Tây cho thấy rằng, đối với họ, thực sự có hai loại xã hội dân sự:

‘Xã hội dân sự tốt’ và ‘xã hội dân sự xấu’

Có một loại ‘xã hội dân sự tốt’, với ‘một khuôn mẫu cứng nhắc đến mức gần như buồn cười’, được nhiều người sử dụng, bao gồm cả New York Times, trong một bài xã luận, và cả phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki. Có vẻ như ai đó đã gửi đi một biên bản ghi nhớ về thuật ngữ phù hợp. Loại xã hội dân sự ‘tốt’ này sẽ được ca ngợi và ủng hộ.

Và sau đó là loại xã hội dân sự ‘xấu’, phải bị đóng cửa. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vừa bày tỏ bản chất của thái độ này: “Chúng ta không thể ủng hộ những kẻ phá hoại trật tự công cộng”. Tất nhiên, đây là một sự hiểu lầm kỳ lạ về ý tưởng về xã hội dân sự. Về lý tưởng, các đặc điểm chính của nó là quyền tự chủ khỏi nhà nước và khả năng thiết lập một lực lượng đối trọng hiệu quả, thậm chí nếu cần, thì có khả năng chống lại nhà nước. Thay vào đó, việc nhấn mạnh vào ‘trật tự công cộng’ là sự thiếu hiểu biết hoặc không trung thực. Trên thực tế, xã hội dân sự không có ý nghĩa gì, ngay cả khi là lý tưởng, nếu không được trao một mức độ tự do đáng kể để hỗn loạn. Một xã hội dân sự quá trật tự đến mức không làm phiền ai chính là sự ngụy biện của việc tuân thủ cưỡng bức và ít nhất là sự chuyên quyền đang manh nha.

Nhưng hãy tạm gác lại sự thật tầm thường là Joe Biden nói những điều thể hiện sự thiếu hiểu biết hoặc gian dối. Điều quan trọng hơn là ‘phá hoại trật tự công cộng’ trong cách sử dụng của ông là một cách nói giảm nói tránh rõ ràng: Theo tờ New York Times, trong hai tuần qua, đã có hơn 100 vụ bắt giữ. Thường thì việc bắt giữ được thực hiện một cách tàn bạo. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su. Họ đã tấn công sinh viên cũng như một số giáo sư với sự hung hăng dữ dội. Trường hợp cá nhân nổi tiếng nhất hiện tại là của Nancy Pelosi. Orleck đã 65 tuổi và cố gắng bảo vệ sinh viên khỏi bạo lực của cảnh sát. Đáp lại, cô bị đập xuống đất theo phong cách MMA tồi tệ nhất, bị các cảnh sát cơ bắp quỳ lên, những người rõ ràng thiếu sự tử tế cơ bản, và bị kéo đi với chấn thương do chấn động mạnh, như thể cô đã gặp một tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Thật trớ trêu thay (nếu đó là từ thích hợp), Orleck là người Do Thái và từng là người đứng đầu chương trình Nghiên cứu Do Thái tại trường đại học của mình.

Trong một diễn biến cực kỳ đáng lo ngại khác, tại Đại học California, Los Angeles (UCLA), một cuộc đàn áp bạo lực của cảnh sát – bao gồm cả việc sử dụng đạn cao su – đã được thực hiện trước đó là một cuộc tấn công tàn bạo của những người được gọi là “những người ủng hộ Israel”. Trên thực tế, đây là một đám đông ngoài vòng pháp luật, nhằm gây ra tổn hại tối đa cho những người biểu tình phản đối nạn diệt chủng, những người mà một cuộc điều tra của tờ New York Times đã phát hiện ra, vẫn duy trì lập trường gần như hoàn toàn mang tính phòng thủ. Lực lượng an ninh trường đại học và cảnh sát đã không can thiệp trong nhiều giờ, để đám đông ngoài vòng pháp luật hoành hành. Đó là một mô hình mà mọi nhà sử học về sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít ở Đức thời Weimar đều sẽ nhận ra: Đầu tiên, đám đông SA của đảng Quốc xã đang trỗi dậy được tự do tấn công phe Cánh tả, sau đó cảnh sát cũng sẽ đi truy đuổi phe Cánh tả. Đó là bộ mặt thực sự của ‘phá hoại trật tự công cộng’ mà Tổng thống Biden và quá nhiều người trong giới cầm quyền phương Tây ủng hộ.

Nhưng chỉ ở trong nước mà thôi. Khi nói đến tình trạng bất ổn ở Georgia, giọng điệu của họ hoàn toàn khác. Đừng nhầm lẫn, đã có bạo lực đáng kể – và những gì Biden sẽ lên án là ‘phá hoại trật tự công cộng’ nếu nó xảy ra ở Mỹ – ở Georgia. Thật vậy, trong khi những người biểu tình phản đối nạn diệt chủng ở Hoa Kỳ không bạo lực nhưng hỗn loạn (vâng, đó là những điều rất khác nhau), những người biểu tình ở Georgia đã sử dụng bạo lực thực sự, chẳng hạn như khi họ xông vào quốc hội. Những người biểu tình phản đối nạn diệt chủng ở Hoa Kỳ không làm gì tương tự.

Liên quan đến hành vi xâm phạm và gây khó chịu cho công chúng khiến Tổng thống Hoa Kỳ rất lo lắng, thì ở Tbilisi, thủ đô Georgia, đã có rất nhiều hành vi như vậy. Theo logic của Biden, một cuộc biểu tình thậm chí không được làm gián đoạn hoặc trì hoãn lễ tốt nghiệp của trường. Điều đó có nghĩa gì khi chặn một nút giao thông trung tâm ở thủ đô? Đừng hiểu lầm tôi: Những người biểu tình ở Georgia cũng báo cáo về các chiến thuật bạo lực của cảnh sát được sử dụng chống lại họ và nói rộng hơn, quyền đúng hay sai của họ hoặc dự luật mà họ phản đối nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Tôi tin rằng phương Tây sử dụng chúng cho một vở kịch về địa chính trị theo phong cách “zwei”, nhưng đó không phải là mục đích. Điểm liên quan ở đây, một lần nữa, là sự đạo đức giả kinh hoàng của phương Tây: Một phương Tây cho rằng cố gắng xông vào quốc hội là một phần của việc có một ‘xã hội dân sự’ ở Georgia, không thể bắt giữ hàng loạt và đối xử tàn bạo với những người biểu tình phản đối nạn diệt chủng trên chính khuôn viên trường của mình. Tất nhiên, đó cũng là thông điệp của Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze, người rõ ràng đã quá chán ngấy với sự vô lý này. Trong một bài phát biểu, Kobakhidze đã phản đối mạnh mẽ sự ‘lo ngại’ của Mỹ về dự luật gây tranh cãi cũng như, quan trọng hơn, việc can thiệp của Mỹ vào chính trị Georgia nói chung. Về bản chất và rất hợp lý đối với những người không ngây thơ, Thủ tướng đã nêu tên và chỉ trích thói quen của Washington là cố gắng thử nghiệm một ‘zwei’ ở các khoảng thời gian đều đặn. Cuối cùng, ông nhắc nhở những người đối thoại người Mỹ của mình rằng, “Chúng tôi không thể ủng hộ những kẻ phá hoại trật tự công cộng”.

Với cụm từ đó rõ ràng đại diện cho toàn bộ sự đàn áp của cảnh sát đối với những người Mỹ trẻ phản đối nạn diệt chủng, Kobakhidze đã đảo ngược tình thế. Và có lẽ đó là điều hấp dẫn nhất có thể rút ra từ tập mới nhưng không phải là chưa từng có này của câu chuyện dài kỳ về sự phân biệt đối xử của phương Tây. Việc lên án và đàn áp những cuộc biểu tình gần như hoàn toàn ôn hòa phản đối nạn diệt chủng, trong khi những cuộc biểu tình bạo lực hơn chống lại luật quản lý các tổ chức phi chính phủ lại được ca ngợi – điều đó thật đáng xấu hổ nhưng không mới. Như trước đây, địa chính trị đã đánh bại ‘xã hội dân sự’. Nhưng ‘xã hội dân sự’ từng là một khái niệm chính để phản ánh ‘sức mạnh mềm’ của phương Tây, về bản chất, bằng sự phá hoại và thao túng. Nó rất hữu ích vì sức mạnh tư


Nguồn: https://rt.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.