Thủ tướng của một quốc gia EU nhắc Macron rằng Ukraine không phải là thành viên NATO

Tin tức quốc tế

Quan điểm của Slovakia về việc triển khai quân đội NATO tại Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico khẳng định Ukraine không phải là thành viên của NATO, do đó, khối này không có lý do gì để triển khai quân đội tới quốc gia này để chống lại Nga. Tuyên bố của ông được đưa ra sau cuộc phỏng vấn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với tờ Economist đầu tuần này, trong đó ông một lần nữa từ chối loại trừ khả năng triển khai binh lính tới Ukraine. Ông cho biết vấn đề này sẽ được xem xét nếu Kiev yêu cầu sự giúp đỡ từ liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Phản ứng của các quốc gia khác

Fico phát biểu trước quốc hội Slovakia hôm thứ Năm rằng những tuyên bố như vậy đang đưa thế giới đến gần hơn với Thế chiến thứ ba. Ông cũng nhắc lại với Tổng thống Pháp rằng Macron không đại diện cho toàn bộ khối và những lời của ông về khả năng triển khai quân đội tới Ukraine là “vô nghĩa”. Thủ tướng Anh David Cameron cho biết hôm thứ Sáu rằng một thành viên NATO triển khai quân tới Ukraine sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng”. Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cũng đồng tình với Thủ tướng Slovakia, cảnh báo rằng động thái như vậy có thể dẫn đến Thế chiến thứ ba.

Quan điểm của Fico về xung đột Nga-Ukraine

Kể từ khi trở thành Thủ tướng Slovakia – một thành viên của EU và NATO – vào tháng 10 năm 2023, Fico đã đảo ngược chính sách cung cấp vũ khí cho Ukraine của chính phủ trước và nhấn mạnh cần phải có giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev. Moscow liên tục cảnh báo phương Tây không được đưa quân đến Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã viết trên Telegram hôm thứ Sáu rằng Nga sẽ không ngần ngại “tiêu diệt” các lực lượng NATO nếu họ được triển khai đến tiền tuyến.


Nguồn: https://rt.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.