‘Đừng sợ đầm lầy’: Cuộc chiến bảo vệ tuyến đường thủy của Iraq

Tin tức quốc tế

Các vùng đất ngập nước của Iraq

Abu Abbas là người hiểu biết sâu sắc về các vùng đất ngập nước của Iraq khi đã sống ở đó cả đời. Vì vậy, khi chính phủ Iraq dưới thời cựu độc tài Saddam Hussein tiến hành phá hủy các vùng đất ngập nước ở miền nam Iraq vào đầu những năm 1990, Abu Abbas đã chứng kiến cảnh hoang tàn. Một thập kỷ sau, khi những người đàn ông trẻ tuổi dùng cuốc và máy bơm nước nhỏ bắt đầu phá bỏ đê ngăn nước vào các vùng đất ngập nước trước đây sau sự sụp đổ của Hussein, ông là một trong những người chứng kiến nước tràn trở lại các vùng đất ngập nước. Kể từ đó, mọi thứ không còn dễ dàng nữa. Các vùng đất ngập nước đang phải vật lộn với hậu quả của biến đổi khí hậu và tình trạng quản lý kém. Ấy vậy mà, Abu Abbas vẫn giữ được sự lạc quan của mình. Đầu năm ngoái, khi nằm trên giường bệnh, ông đã được cháu trai Jassim Al-Asadi đến thăm. Abu Abbas hỏi: “Tình hình các vùng đất ngập nước thế nào?”. “Tình hình rất tệ hại”, Jassim trả lời. Trước khi Jassim có thể nói tiếp, Abu Abbas đã cắt lời ông. “Đừng sợ cho các vùng đất ngập nước”, ông nói. “Chúng sẽ tồn tại, ngay cả khi nước có mặn, miễn là có những người như con sẽ bảo vệ chúng”.

Quy mô và tầm quan trọng lịch sử

Các vùng đất ngập nước từng là một trong những vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới, với diện tích 10.500 km vuông vào năm 1973, tương đương với kích thước của Lebanon. Chúng là nơi sinh sống của nhiều loại động thực vật và đến giữa thế kỷ 20, dân số ước tính khoảng 500.000 người. Những thành phố lớn như Ur, nơi mà hầu hết các học giả Kinh thánh tin rằng Abraham được sinh ra, và Uruk, thành phố lớn nhất thế giới vào năm 3200 trước Công nguyên, nằm liền kề với các vùng đất ngập nước. Mặc dù phần lớn các vùng đất ngập nước nằm trong lãnh thổ Iraq, nhưng một phần nhỏ hơn được gọi là Hawr al-Azim nằm ở Iran.

Sự tàn phá và phục hồi

Trong suốt cuộc đời, Abu Abbas đã quan sát các chu kỳ tự nhiên của quá trình tạo ra và phá hủy các vùng đất ngập nước khi lũ lụt và hạn hán ảnh hưởng đến các phương thức sinh kế truyền thống dựa vào đánh bắt cá, săn bắn, sản xuất cây sậy và nông nghiệp. Đồng thời, ông cũng trải nghiệm tác động ngày càng gia tăng của các hoạt động của con người đối với các vùng đất ngập nước: chiến tranh, đập thượng nguồn, khai thác dầu và ô nhiễm nông nghiệp.


Nguồn: https://aljazeera.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.