“Không còn lựa chọn nào khác”: Người Manipur ở Ấn Độ vẫn chưa thể trở về sau một năm chạy trốn khỏi bạo lực

Tin tức quốc tế

Bạo lực sắc tộc ở Manipur: Một cuộc chiến đẫm máu kéo dài

Một năm trước, Lingneifel Vaiphei và Kennedy Vaiphei chuyển đến Chennai để tìm một khởi đầu mới, tách khỏi bạo lực. Tuy nhiên, cơn ác mộng mà họ không bao giờ tưởng tượng đã ập đến. Con trai 6 tháng tuổi của họ, Steven, qua đời trên đường đến bệnh viện vì sốt cao.

Nguyên nhân sâu xa: Cuộc xung đột sắc tộc

Manipur đang chứng kiến cuộc xung đột dai dẳng giữa người Meitei theo đạo Hindu và người Kuki-Zo theo đạo Cơ đốc. Người Meitei chiếm 60% dân số Manipur và thống trị về mặt chính trị, trong khi người Kuki-Zo và người Naga chiếm 40% và có địa vị “Bộ lạc được xếp hạng” do hiến pháp Ấn Độ ban hành.

Tình hình hiện tại: Vẫn tiếp diễn và đầy thương vong

Bạo lực đã tiếp diễn trong một năm, cướp đi sinh mạng của hơn 200 người và khiến hàng chục nghìn người, chủ yếu là người Kuki-Zo, phải di dời. Lingneifel và Kennedy là một trong số những người phải di dời sau khi ngôi làng của họ bị thiêu rụi.

Hỗ trợ cho những người di dời: Một mạng lưới phát triển

Một mạng lưới hỗ trợ các thành viên cộng đồng Kuki-Zo di dời đang nổi lên ở Chennai, New Delhi và Bengaluru, giúp họ tìm chỗ ở và việc làm. Haoneithang Kipgen, một thành viên của mạng lưới, nhấn mạnh rằng không nên coi tất cả người Meitei là kẻ thù.

Chính trị và bạo lực: Những cáo buộc nghiêm trọng

Chính phủ Manipur bị cáo buộc tiếp tay cho bạo lực để trục lợi chính trị. Hầu hết những người Kuki-Zo di dời trên khắp Ấn Độ đều có chung quan điểm này. Họ không muốn quay trở lại vì bạo lực vẫn tiếp diễn và chính phủ không có hành động gì.

Giáo sư xã hội học: Di cư là lựa chọn duy nhất

Giáo sư Thanggoulen Kipgen cho rằng bạo lực đã khiến Manipur thụt lùi hàng thập kỷ. Ông coi di cư là lựa chọn duy nhất cho những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và muốn sống sót. Người Meitei cũng đang chạy khỏi tiểu bang để bảo vệ gia đình khỏi bạo lực.

Sự im lặng của phương tiện truyền thông quốc gia

Các nhà phê bình của đảng BJP cho rằng tình trạng tử vong và di dời ở Manipur đã phần lớn không được đưa tin trên các phương tiện truyền thông quốc gia. Thủ tướng Modi tuyên bố rằng sự can thiệp kịp thời của chính phủ liên bang và tiểu bang đã cải thiện đáng kể tình hình, nhưng các vụ bạo lực và cáo buộc gian lận bầu cử vẫn tiếp diễn.

Cáo buộc về lực lượng dân quân vũ trang

Nhiều người ở Manipur cáo buộc lực lượng dân quân vũ trang Arambai Tenggol, được cho là do đảng BJP cầm quyền hậu thuẫn, về bạo lực và gian lận bầu cử. Đảng Quốc đại đối lập cáo buộc rằng các nhóm vũ trang đã chiếm giữ các đồn bỏ phiếu và gây ra bạo lực hàng loạt.

Đòi hỏi: Thay đổi chính trị và đoàn kết

Các chính trị gia đối lập và những người chỉ trích đảng BJP kêu gọi sa thải thủ tướng tiểu bang và áp đặt lệnh của tổng thống để kiểm soát tình hình. Họ cho rằng việc giải quyết tình trạng chia rẽ giữa vùng đồi núi và vùng thung lũng là ưu tiên hàng đầu.


Nguồn: https://aljazeera.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.