Ít nhất 12 người thiệt mạng trong các vụ đánh bom tại trại tị nạn phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo

Tin tức quốc tế

Tấn công bom kép tại Cộng hòa Dân chủ Congo

Ít nhất 12 người, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ nổ bom kép tấn công hai trại tị nạn tại miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo, theo thông tin từ các quan chức chính phủ, Liên Hợp Quốc và một tổ chức cứu trợ. Trong tuyên bố của mình, Liên Hợp Quốc cho biết vụ nổ hôm thứ Sáu nhằm vào các trại tị nạn tại Lac Vert và Mugunga, gần thành phố Goma, thủ phủ của tỉnh Bắc Kivu. Các cuộc tấn công khiến ít nhất 20 người bị thương, là “hành vi vi phạm trắng trợn về nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế, có thể cấu thành tội ác chiến tranh”.

Cáo buộc và phản ứng

Một cư dân tại một trong những trại tị nạn cho Al Jazeera biết rằng nhiều nạn nhân đang ngủ trong lều của họ khi khu vực này bị tấn công. “Chúng tôi bắt đầu chạy khi bom được bắn vào trại”, người dân cho biết. Quân đội Congo và Hoa Kỳ cáo buộc quân đội ở nước láng giềng Rwanda và nhóm nổi dậy M23 đứng đằng sau các cuộc tấn công. Trung tá Guillaume Njike Kaiko, phát ngôn viên của quân đội CHDC Congo tại khu vực, cho biết các cuộc tấn công là hành động trả đũa cho các cuộc không kích trước đó của CHDC Congo nhằm vào các vị trí của quân đội Rwanda, nơi phá hủy vũ khí và đạn dược. Trong một bài đăng trên mạng xã hội, phát ngôn viên chính phủ Patrick Muyaya cũng đổ lỗi cho nhóm M23, nhóm đã chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ tại Bắc Kivu trong hai năm qua. CHDC Congo, Liên Hợp Quốc và các nước phương Tây cho rằng Rwanda đang hỗ trợ nhóm này nhằm kiểm soát các mỏ và tài nguyên khoáng sản. Rwanda đã phủ nhận cáo buộc này.

Tác động và phản ứng quốc tế

Fintan Monaghan của Al Jazeera đưa tin rằng các quả đạn được bắn từ một khu vực do M23 kiểm soát. Nhóm này phủ nhận mọi liên quan đến các cuộc tấn công và ngược lại đổ lỗi cho lực lượng CHDC Congo trong một tuyên bố được đăng trên X. Cuộc xung đột tại miền đông CHDC Congo đã buộc hàng trăm nghìn dân thường phải rời bỏ các thị trấn lân cận hướng về Goma, nằm giữa Hồ Kivu và biên giới Rwanda và phần lớn bị cô lập khỏi nội địa của đất nước. Tổ chức từ thiện quốc tế Save the Children cho biết họ đã có mặt tại một trong những trại tị nạn khi các quả đạn rơi gần một khu chợ đông đúc. Tổ chức này cho biết hàng chục người bị thương, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, và số người chết cuối cùng vẫn chưa rõ ràng. “Lều không cung cấp nhiều khả năng bảo vệ khỏi các cuộc pháo kích”, Greg Ramm, giám đốc quốc gia của tổ chức cứu trợ tại CHDC Congo, cho biết. “Việc bảo vệ dân thường, đặc biệt là trẻ em và gia đình sống trong các trại tị nạn, phải được ưu tiên,” ông nói, và kêu gọi “tất cả các bên tham gia xung đột chấm dứt việc sử dụng vũ khí nổ ở gần các khu vực đông dân cư”.


Nguồn: https://aljazeera.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.