Cảnh báo sức khỏe được ban hành khi đợt nắng nóng bao trùm Nam Á và Đông Nam Á

Tin tức quốc tế

Sóng Nhiệt Ở Đông Nam Á

Nhiều nước tại Đông Nam Á đang phải đối mặt với đợt nắng nóng kéo dài nhiều tuần, phá vỡ kỷ lục nhiệt độ tại các khu vực trong vùng. Học sinh tại Ấn Độ, Pakistan, và Bangladesh được yêu cầu ở nhà và học trực tuyến do rủi ro sức khỏe nghiêm trọng. Các trường học tại Campuchia cũng đã cắt giảm giờ học.

Nhiệt Độ Kỷ Lục

Campuchia đang phải đối mặt với nhiệt độ nóng nhất trong 170 năm, lên tới 43 độ C (109 độ F). Bangkok, Thái Lan đã đạt 40 độ C (104 độ F), nhưng chỉ số nhiệt được cho là đã vượt quá 50 độ C (122 độ F) do nhiệt độ bị giữ lại giữa các tòa nhà cao tầng.

Tổn Hại Đối Với Trẻ Em

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cảnh báo vào tháng 4 rằng nhiệt độ cao có thể đe dọa đến tính mạng của hàng triệu trẻ em và yêu cầu những người chăm sóc trẻ em tăng cường các biện pháp phòng ngừa. Một phát ngôn viên của UNICEF cho biết khoảng 243 triệu trẻ em phải tiếp xúc với những đợt nắng nóng khắc nghiệt và kéo dài. Họ cho biết nhiệt độ tăng cao “đang khiến trẻ em có nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến nhiệt, thậm chí tử vong”.

Những Cái Chết Do Nắng Nóng

30 người tại Pakistan đã tử vong vì say nắng trong tháng qua, theo dữ liệu từ Bộ Y tế nước này. Người dân được khuyến cáo tránh các hoạt động ngoài trời và giữ đủ nước.

Các Điểm Nóng Toàn Cầu

Vào tháng trước, một số thị trấn tại Ấn Độ đã lọt vào danh sách những địa điểm nóng nhất toàn cầu, với nhiệt độ đạt tới 48,2 độ C (118 độ F) tại một số nơi. Các vùng miền đông của Ấn Độ cũng trải qua tháng 4 nóng nhất trong lịch sử.

Nguyên Nhân Gây Ra Sóng Nhiệt

Benjamin Horton, giám đốc Đài quan sát Trái đất của Singapore, cho biết có ba yếu tố gây ra sóng nhiệt: hiện tượng khí hậu tự nhiên được gọi là dao động Madden-Julian, nhiệt độ toàn cầu tăng lên và biến đổi khí hậu do con người gây ra. Indonesia hiện đang trải qua một hiện tượng khí hậu khác là La Nina, khiến 39 người tử vong và 68 người mất tích trong các trận lũ lụt trên cả nước. Hơn 24.000 người đã phải di dời. Các nhà khoa học tin rằng hiện tượng tự nhiên này đã trở nên trầm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.


Nguồn: https://news.sky.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.