Ấn Độ, Nhật Bản phản đối bình luận “bài ngoại” của Biden

Tin tức quốc tế

Ấn Độ và Nhật Bản phản đối tuyên bố của Tổng thống Biden

Tổng thống Biden đã gọi các đồng minh của Hoa Kỳ là những quốc gia “ngoại đạo”, không hoan nghênh người nhập cư, và xếp Ấn Độ và Nhật Bản vào cùng nhóm với Trung Quốc và Nga. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết Ấn Độ luôn mở cửa đón người nhập cư và có nền kinh tế vững mạnh, tờ Economic Times đưa tin hôm thứ bảy.

Phản ứng của Ấn Độ

Jaishankar cho biết tại một cuộc họp bàn tròn do The Economic Times tổ chức hôm thứ sáu rằng: “Trước hết, nền kinh tế của chúng tôi không hề yếu kém”. “Tôi nghĩ chúng ta nên mở cửa đón những người có nhu cầu đến Ấn Độ, những người có quyền đến Ấn Độ”, Jaishankar nói thêm, chỉ ra một dự luật đẩy nhanh quá trình nhập tịch cho một số người nhập cư không theo đạo Hồi.

Phản ứng của Nhật Bản

Nhật Bản, quốc gia có dân số nhập cư thấp nhất trong số các quốc gia Nhóm Bảy (G7) với tỷ lệ dưới 2%, cũng phản đối bình luận của tổng thống Hoa Kỳ. Đại sứ quán Nhật Bản tại Washington, DC mô tả những bình luận này là “đáng tiếc” và “không dựa trên sự hiểu biết chính xác về chính sách của Nhật Bản”.

Tranh cãi và phản ứng của Nhà Trắng

Nhà Trắng sau đó đã tìm cách hạ thấp những bình luận này. Họ cho biết “điểm chính” của tổng thống là nhấn mạnh sự đa dạng của chính Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng “các đồng minh của chúng tôi biết rất rõ tổng thống tôn trọng họ như thế nào”.

Chính sách nhập cư của Nhật Bản và Ấn Độ

Mặc dù có chính sách nhập cư nghiêm ngặt theo truyền thống, Nhật Bản đã dần mở cửa đón người nước ngoài để bù đắp cho dân số già đi nhanh chóng. Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới, đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì động thái thực hiện Đạo luật Sửa đổi Quyền công dân năm 2019, điều này giúp đẩy nhanh quá trình nhập tịch cho những người không theo đạo Hồi từ Afghanistan, Bangladesh và Pakistan.


Nguồn: https://aljazeera.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.