Các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza được đẩy mạnh tại Cairo

Tin tức quốc tế

Tiến trình Đàm phán Ngừng bắn

Hamas cho biết phái đoàn của nhóm đang tiếp tục hành trình với “tinh thần tích cực” sau khi nghiên cứu đề xuất ngừng bắn mới nhất. “Chúng tôi quyết tâm đạt được thỏa thuận theo cách đáp ứng các yêu cầu của người Palestine”, nhóm này cho biết.

Quan điểm của Hoa Kỳ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken cho rằng “việc thực hiện lệnh ngừng bắn nên là điều không cần phải suy nghĩ” đối với nhóm phiến quân. Các nhà đàm phán của Hamas đã trở lại thủ đô Ai Cập để tiếp tục các cuộc đàm phán kéo dài do Ai Cập và Qatar làm trung gian, nhằm tạm thời dừng các cuộc tấn công của Israel vào Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin.

Điểm bất đồng trong đàm phán

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối qua, Hamas cho biết họ muốn “hoàn thiện” thỏa thuận trên bàn đàm phán, điều này cho thấy vẫn còn những bất đồng giữa hai bên. Vấn đề chính dường như liên quan đến việc thỏa thuận ngừng bắn sẽ là vĩnh viễn hay tạm thời.

Vụ việc tại Rafah

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sẽ có một chiến dịch quân sự trên bộ mới tại thành phố Rafah ở phía nam Gazan, ngay cả khi đã đạt được thỏa thuận. Truyền thông Israel đưa tin vào thứ Bảy rằng lập trường của ông vẫn không thay đổi bất chấp vòng đàm phán mới nhất.

Sự tham gia của CIA

Theo hai quan chức Hoa Kỳ đã trao đổi với CBS News, đối tác tin tức của BBC tại Hoa Kỳ, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), Williams Burns, đã đến Cairo để giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán mới nhất.

Sự kiên trì của đàm phán

Cho đến nay, các cuộc đàm phán ngừng bắn đã tiếp diễn trong nhiều tháng mà không đạt được đột phá. Chưa có lệnh ngừng giao tranh hay thả con tin kể từ cuối tháng 11. Đã có những thời điểm mà một thỏa thuận mới có vẻ sắp xảy ra, nhưng thỏa thuận đã đổ vỡ trước khi có thể được ký kết.

Thận trọng cần thiết

Ngay cả trong vòng đàm phán mới nhất này, sự thận trọng vẫn là cần thiết. Một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết với BBC rằng các cuộc đàm phán vẫn rất phức tạp và bất kỳ bước đột phá nào cũng có thể mất vài ngày nữa.

Yêu cầu trục xuất lãnh đạo Hamas

Một nguồn tin cho Washington Post biết rằng Hoa Kỳ đã thúc giục Qatar trục xuất lãnh đạo chính trị của Hamas nếu nhóm này tiếp tục từ chối lệnh ngừng bắn.

Thương vong và con số thống kê

Cuộc chiến bắt đầu sau khi Hamas và các nhóm phiến quân Palestine khác tấn công các làng mạc và căn cứ quân sự ở miền nam Israel, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ hơn 250 con tin. Theo số liệu từ bộ y tế do Hamas điều hành, trong chiến dịch quân sự tiếp theo của Israel ở Gaza, 34.654 người Palestine đã thiệt mạng và 77.908 người bị thương.


Nguồn: https://bbc.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.