‘Không thể quay lại’: 50 năm sau Cách mạng Hoa cẩm chướng, Bồ Đào Nha vẫn chia rẽ

Tin tức quốc tế

Cách mạng Hoa cẩm chướng: Cuộc đảo chính quân sự gần như không đổ máu ở Bồ Đào Nha

Vào ngày 25 tháng 4 năm 1974, Bồ Đào Nha trở thành tâm điểm của thế giới. Các tờ báo trên khắp thế giới tràn ngập hình ảnh những người dân Bồ Đào Nha ăn mừng, xuống đường cắm hoa cẩm chướng vào nòng súng và đồng phục của lính. Cuộc “Cách mạng Hoa cẩm chướng” của Bồ Đào Nha thường được mô tả là một cuộc đảo chính quân sự gần như không đổ máu. Nhưng rất nhiều máu đã đổ trong những năm dẫn đến thời khắc đó.

Bối cảnh lịch sử

Đầu những năm 1960, khi hầu hết các quốc gia châu Phi đấu tranh giành độc lập khỏi thực dân châu Âu, Bồ Đào Nha vẫn giữ vững tuyên bố chủ quyền đối với các “vùng đất sở hữu” ở châu Phi của mình. Đây được gọi là “Lãnh thổ hải ngoại” thay vì “thuộc địa” theo sửa đổi hiến pháp năm 1951 và đất nước này đã đáp trả các yêu sách tự quyết bằng vũ lực. Nhà độc tài và Thủ tướng Antonio de Oliveira Salazar đã thành lập “Estado Novo” vào năm 1932, một nhà nước tập đoàn có nguồn gốc từ chủ nghĩa phản tự do và chủ nghĩa phát xít được thành lập sau sự sụp đổ của chế độ quân chủ Bồ Đào Nha, và giữ Bồ Đào Nha ngoài cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai. Bất chấp việc là một chế độ độc tài tàn bạo, Salazar vẫn đưa được Bồ Đào Nha vào câu lạc bộ chống cộng của NATO vào năm 1949 nhờ quyền kiểm soát quần đảo Azores, một tiền đồn chiến lược quan trọng. Khi cuộc chiến tranh thực dân đầu tiên nổ ra ở Angola vào tháng 3 năm 1961, sau đó là các cuộc chiến tranh ở Guinea thuộc Bồ Đào Nha và Mozambique, Bồ Đào Nha đã có thể mua vũ khí – trực thăng, máy bay chiến đấu và vũ khí hóa học như napalm – từ các quốc gia đồng minh, chủ yếu là Hoa Kỳ, Tây Đức và Pháp. Hơn nữa, trong Chiến tranh Lạnh, căn cứ quân sự Azorean trở thành một tiền đồn chiến lược và địa chính trị quan trọng ở giữa Đại Tây Dương, đặc biệt đối với Hoa Kỳ, khi sự tiếp cận liên tục của họ đối với các cơ sở quân sự phụ thuộc vào sự hỗ trợ chính trị và kinh tế đối với chế độ độc tài của Salazar.

Vai trò của Hải quân

Với tư cách là thuyền trưởng hải quân, Contreiras tuần tra vùng biển Đại Tây Dương giữa Angola và São Tomé. Ông nhớ lại những dấu hiệu đầu tiên của sự bất đồng trong quân đội. Trong một hệ thống chính trị độc tài, ý nghĩ về cuộc nổi loạn là điều chưa từng có. Do đó, những lời thì thầm đầu tiên về sự thay đổi đã diễn ra trong các cuộc trao đổi riêng tư. Ông nói: “Sự mệt mỏi chiến tranh và mong muốn dân chủ cuối cùng cũng bắt kịp chúng tôi. Là một phần của hải quân, tôi đã trải qua tất cả các mặt trận chiến tranh, và đó là một địa ngục trần gian.” Một hạt giống cách mạng đã được gieo trồng, ông tin như vậy, và nó đã phát triển thành một thứ gì đó lớn hơn – một thứ không thể đảo ngược. “Cuộc cách mạng được sinh ra từ những lời chúng tôi thốt ra trên biển.”

Chiến dịch bí mật

Cùng với các cuộc chiến tranh thực dân dường như bất tận, quân đội Bồ Đào Nha đã bắt đầu tạo điều kiện để thăng tiến và thăng chức quân hàm nhanh hơn vào năm 1973 thông qua một loạt luật mới nhằm thu hút nhiều người theo đuổi sự nghiệp quân sự hơn. Các sĩ quan cấp thấp vẫn ở các bậc thấp hơn của nấc thang sự nghiệp mặc dù đã phục vụ trong quân đội nhiều năm đã coi đây là một mối đe dọa hiện hữu. Contreiras nhớ lại: “Chúng tôi vừa thất vọng vừa lo lắng về sự phát triển này.” Vào mùa hè năm 1973, “Câu lạc bộ Hải quân” đã được khởi xướng bởi hơn 200 thuyền trưởng quân đội, những người quyết tâm bảo vệ sự nghiệp quân sự của mình và từ chối bị chỉ định làm vật tế thần cho sự thất bại của Bồ Đào Nha trong cuộc chiến thực dân của nước này. Chương trình ban đầu kêu gọi “Dân chủ, Phát triển và Phi thực dân hóa” và để đạt được những mục tiêu này, phong trào bí mật nhận ra rằng cách duy nhất là thông qua một cuộc đảo chính quân sự lật đổ Estado Novo.

Tín hiệu nổi loạn

Vào tháng 9 năm 1973, tổng thống xã hội chủ nghĩa của Chile, Salvador Allende, đã bị lật đổ bởi các nhà lãnh đạo quân sự trong một cuộc đảo chính được Hoa Kỳ hậu thuẫn. Câu lạc bộ Hải quân quyết định sao chép cách sử dụng tín hiệu bí mật qua đài phát thanh công cộng của những kẻ đảo chính Chile và thuyết phục một nhà báo phát thanh, Alvaro Guerra, tham gia vào âm mưu. Guerra sẽ đưa ra “tín hiệu” sẽ bắt đầu chiến dịch quân sự bằng cách phát một bài hát đã chọn trong chương trình hàng đêm của mình, Limite (“Giới hạn”). Contreiras đã bí mật gặp Guerra “chỉ vài ngày trước cuộc cách mạng” và đưa cho anh ta những chỉ dẫn cuối cùng. Bài hát được chọn – Grandola, Vila Morena của ca sĩ nhạc dân gian Jose Afonso – sẽ được phát vào khoảng sau nửa đêm ngày 25 tháng 4 năm 1974, báo hiệu cho MFA bắt đầu nỗ lực tiếp quản. Ông nhớ lại: “Mọi thứ đều được lên kế hoạch tốt, tất cả đều phụ thuộc vào thời gian.”

Kỷ niệm 50 năm

Năm mươi năm sau, bài hát của Afonso được phát tại một quán cà phê trên đại lộ Avenida da Liberdade khi hơn một triệu người xuống đường để kỷ niệm “Cách mạng Hoa cẩm chướng”. Sự tham gia đông đảo của người già, thanh niên, cha mẹ và trẻ mới biết đi của họ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện chính trị kịch tính – không chỉ đối với những người đã từng trải qua nó. Claudia và Lucia, hai giáo viên ở độ tuổi 40, bật khóc khi đang uống cà phê tại một quán cà phê trước khi bắt đầu cuộc diễu hành kỷ niệm dọc theo đại lộ Avenida da Liberdade xuống Quảng trường Rossio. Claudia giải thích rằng họ đang khóc vì cha mẹ mình, những người đã sống sót sau chế độ độc tài. Lucia nói thêm: “Thật khó để họ nói về cuộc sống như thế nào trong thời Estado Novo.” “Nhiều người Bồ Đào Nha chỉ khép lại quá khứ, không bao giờ nói về nó nữa. Đối với chúng tôi, những đứa trẻ của cuộc cách mạng, thật khó để đối mặt với nỗi đau của họ, chứ đừng nói đến việc giúp họ tiếp tục. Đó là lý do tại sao sự trỗi dậy của phe cực hữu ở Bồ Đào Nha là một đòn giáng mạnh như vậy – đối với chúng tôi và cha mẹ chúng tôi.”

Sự trỗi dậy của phe cực hữu

Cuộc diễu hành kỷ niệm – trong đó các nhà lãnh đạo chính trị phát biểu và cổ vũ cho cuộc cách mạng trong khi đám đông uống bia và “ginja” (một loại rượu mùi của Bồ Đào Nha) – được đóng khung bằng những khẩu hiệu: “25 tháng 4, mãi mãi! Chủ nghĩa phát xít, không bao giờ nữa!” Tuy nhiên, trong môi trường có vẻ như đạt được sự đồng thuận áp đảo này, một số người đã chọn phản đối dòng người, phản đối làn sóng đông đảo người tham gia. Một người đàn ông trung niên, dường như chỉ đi ngang qua, lắc đầu và nguyền rủa cuộc cách mạng. Không ai dường như để ý đến anh ta, và lời nói của anh ta bị nhấn chìm trong biển khẩu hiệu cách mạng. Người đàn ông này có thể là một trong những người tự xưng là pacote silencioso (“gói thầm lặng”) mà các học giả Bồ Đào Nha đã nói đến trong nhiều năm, đặc biệt là trong thập kỷ qua, liên tục lặp lại các cuộc khủng hoảng tài chính, chính sách thắt lưng buộc bụng do chính phủ áp đặt và tình trạng nghèo đói gia tăng, dẫn đến sự cạn kiệt lòng tin của một số người đối với các thể chế dân chủ và các đảng thống trị của Bồ Đào Nha, Đảng Xã hội (PS) và Đảng Dân chủ Xã hội (PSD).

Sự di sản của chủ nghĩa thực dân

Những dấu hiệu bất đồng ở đây để thấy. Trên một chiếc ghế dài trong công viên, một người đàn ông trung niên khác hút thuốc và nhìn chằm chằm vào làn sóng người đang đi qua. Từ loa phát thanh, bài thánh ca của cuộc cách mạng lại vang lên, và người đàn ông hét lên: “Tắt mớ rác rưởi đó đi! Dù sao thì cũng chẳng ai tin vào điều đó!” Trên chiếc ghế


Nguồn: https://aljazeera.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.