Nhựa vô hình: Tại sao cấm túi nilon vẫn chưa bao giờ là đủ

Tin tức quốc tế

Tiểu mục 1: Hội đàm về Hiệp ước Ô nhiễm Nhựa

Cuộc đàm phán thứ tư của Ủy ban Đàm phán Liên chính phủ về Ô nhiễm Nhựa đã kết thúc tại Ottawa, Canada. Một trong những điểm bất đồng chính giữa các nhà đàm phán từ 175 quốc gia là có nên hạn chế sản xuất nhựa hay không, vì hầu hết nhựa được làm từ nhiên liệu hóa thạch và hóa chất, gây ô nhiễm sau khi sử dụng, do không tự phân hủy hoàn toàn hoặc dễ dàng.

Tiểu mục 2: Ô nhiễm Nhựa Toàn cầu

Mặc dù đã có nhiều vòng đàm phán, nhưng vấn đề sản xuất nhựa vẫn chưa được giải quyết. Vòng đàm phán cuối cùng dự kiến sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào cuối năm nay. Trong bối cảnh ô nhiễm nhựa toàn cầu, Vương quốc Anh đã tuyên bố vào tháng trước rằng họ sẽ ban hành luật cấm khăn ướt có chứa nhựa. Khăn ướt có chứa nhựa được chứng minh là sẽ thải ra các vi nhựa có hại vào môi trường sau khi được vứt bỏ.

Tiểu mục 3: “Nhựa Vô hình”

Mọi người đều biết rằng túi ni lông là một mối đe dọa đối với môi trường, nhưng còn những vật dụng thường ngày khác được gọi là “nhựa vô hình” thì sao? Chúng cũng chứa nhựa hoặc các hóa chất có hại và có cách giải quyết không? Đây là những vật dụng có vẻ không được làm bằng nhựa – chẳng hạn như khăn ướt – nhưng khi vứt bỏ, chúng sẽ giải phóng nhựa vào môi trường. Tony Walker, giáo sư tại Trường Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Dalhousie, Canada, đồng thời là thành viên của Liên minh Các nhà Khoa học ủng hộ Hiệp ước Nhựa Hiệu quả cho biết: “Nhựa vô hình ở khắp mọi nơi”.

Tiểu mục 4: Các Vật dụng Thường ngày Chứa Nhựa

Walker cho biết không phải tất cả các loại nhựa đều cần phải loại bỏ, đặc biệt là nếu chúng được sử dụng để làm đồ nội thất có thể sử dụng trong nhiều thập kỷ. Ông cho biết trọng tâm nên là các vật dụng dùng một lần có chứa nhựa. Ông nói rằng những vật dụng này góp phần vào “hàng tấn nhựa nằm trong bãi rác của chúng ta”, thường thải ra các vi nhựa có hại vào môi trường. Vi nhựa là những hạt nhựa nhỏ thậm chí có thể xâm nhập vào thức ăn của chúng ta – chẳng hạn như đầu tiên bị phân hủy và ăn vào bởi cá khi chúng xuống biển.

Tiểu mục 5: Các Hậu quả Tiềm ẩn

Walker cho biết thêm rằng ngay cả cái gọi là “nhựa phân hủy sinh học”, được quảng cáo là có thể tự phân hủy tự nhiên khi vứt bỏ, cũng có thể chứa vi nhựa. Một số vật dụng thường ngày khác cũng chứa nhựa một cách đáng ngạc nhiên là: Thành phần chính sử dụng trong sản xuất kẹo cao su – “lõi kẹo cao su” – thực chất chứa polyvinyl axetat, một loại nhựa không phân hủy sinh học sau khi vứt bỏ kẹo cao su. Để giữ hình dạng khi ngâm trong nước nóng, hầu hết các túi trà đều được lót bằng một loại nhựa gọi là polypropylene. Tương tự như vậy đối với nhiều bộ lọc cà phê. Một số nhãn hiệu kem chống nắng sử dụng vi nhựa làm thành phần trong công thức của họ. Nhiều lon nhôm chứa nước giải khát có lớp lót bằng nhựa để ngăn axit trong nước giải khát phản ứng với kim loại của lon. Nhiều biên lai được in trên giấy nhiệt, có phủ một lớp nhựa để tạo độ bóng, khiến hầu hết các biên lai giấy không thể tái chế. Một số nhãn hiệu kem đánh răng có chứa các hạt hoặc hạt vi nhựa nhỏ có tác dụng tẩy tế bào chết. Chúng không phân hủy hoặc hòa tan trong nước. Hạt vi nhựa cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm tẩy tế bào chết, mỹ phẩm và bột giặt.


Nguồn: https://aljazeera.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.