Trump cân nhắc gây sức ép buộc các nước NATO chi nhiều hơn cho quốc phòng – phương tiện truyền thông

Tin tức quốc tế

Kế hoạch của Donald Trump để tăng chi tiêu quốc phòng của NATO

Theo tờ The Telegraph, ông Donald Trump đang cân nhắc khả năng thúc đẩy các thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng từ 2% lên 3% GDP nếu ông tái đắc cử vào tháng 11. Một nguồn tin thân cận với cựu Tổng thống Hoa Kỳ cho biết ông Trump đã cân nhắc về việc tăng chi tiêu trong một thời gian, nhưng Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã thuyết phục ông bằng những lập luận của mình. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau để đàm phán tại New York vào tháng trước. Tổng thống Duda đã nhiều lần kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng trên toàn liên minh, lập luận rằng cần 3% để chống lại các mối đe dọa, bao gồm cả từ Nga.

Gặp gỡ với Tổng thống Duda của Trump

Nguồn tin ẩn danh cho biết cuộc gặp gỡ giữa Trump và Duda cũng đóng một vai trò trong việc thuyết phục ông từ bỏ sự phản đối của mình đối với gói viện trợ bị trì hoãn từ lâu, trong đó có 60 tỷ đô la cho Kiev. Vào tháng 2, Trump đã bị Nhà Trắng và các quan chức cấp cao phương Tây chỉ trích vì ám chỉ rằng ông sẽ không bảo vệ các đồng minh NATO không chi đủ cho quốc phòng và thậm chí khuyến khích Nga tấn công họ. Vào tháng 3, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang phải đối mặt với mối đe dọa chưa từng thấy giữa các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO

32 thành viên NATO đã nhất trí về mục tiêu chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng. Dự toán năm ngoái của NATO cho thấy chỉ có 11 nước chi tiêu đạt mức này, bao gồm cả quốc gia đóng góp lớn nhất là Hoa Kỳ, cũng như Vương quốc Anh, Ba Lan, Estonia, Litva, Hy Lạp, Hungary, Phần Lan, Latvia, Slovakia và Đan Mạch. Bỉ và Tây Ban Nha chi 1,2%, trong khi Luxembourg, quốc gia có ngân sách quốc phòng nhỏ nhất so với GDP, chỉ chi 1%. Chỉ có Ba Lan, Hoa Kỳ và Hy Lạp chi hơn 3%.

Chi tiêu quốc phòng của các quốc gia NATO

Vào thứ Ba, Timo Pesonen, quan chức quốc phòng hàng đầu của EU, cho biết một số quốc gia thành viên không đáp ứng được mục tiêu chi 2%. Phát biểu của ông được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các đồng minh cần chi nhiều hơn 2%. Một nguồn tin thân cận với Trump, được tờ The Telegraph trích dẫn, cho biết ông cũng có kế hoạch chi tiết về cách chấm dứt chiến tranh một cách hòa bình nhưng sẽ không công khai trước cuộc bầu cử.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa trước đó cho biết ông sẽ có thể đàm phán hòa bình vì ông biết các nhà lãnh đạo của cả hai quốc gia, nhưng chưa đưa ra chi tiết. Nguồn tin cho biết thêm, Trump chưa từng đề cập đến kế hoạch này với các cố vấn cấp cao của mình.


Nguồn: https://rt.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.