Pakistan ghi nhận ‘tháng 4 ẩm ướt nhất’ trong hơn 60 năm

Tin tức quốc tế

Tiêu đề mục 1: Lượng mưa kỷ lục tại Pakistan vào tháng 4

Cơ quan thời tiết Pakistan cho biết, tháng 4 vừa qua là “tháng 4 ẩm ướt nhất kể từ năm 1961” với lượng mưa gấp đôi so với mức trung bình hàng tháng. Cục khí tượng ghi nhận lượng mưa tháng 4 là 59,3mm (2,3 inch), “vượt quá mức” so với mức trung bình bình thường là 22,5mm (0,9 inch), theo báo cáo khí hậu hàng tháng được công bố vào cuối thứ Sáu. Lượng mưa cao nhất được ghi nhận tại tỉnh Balochistan ở phía tây nam, với lượng mưa cao hơn 437% so với mức trung bình.

Tiêu đề mục 2: Thảm họa do mưa lớn

Ít nhất 144 người đã thiệt mạng do bão và sập nhà do mưa lớn trong tháng 4. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Khyber Pakhtunkhwa ở phía tây bắc, nơi có 84 người thiệt mạng, trong đó có 38 trẻ em, và hơn 3.500 ngôi nhà bị hư hại.

Tiêu đề mục 3: Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Báo cáo cho biết, trong khi hầu hết các nước châu Á đang phải chịu đựng nắng nóng do đợt nắng nóng, thì nhiệt độ trung bình cả nước của Pakistan trong tháng 4 là 23,67 độ C (74,6 độ F), thấp hơn 0,87 độ C so với mức trung bình là 24,54 độ C. Zaheer Ahmad Babar, phát ngôn viên của Cục Khí tượng Pakistan cho biết, “Biến đổi khí hậu là một yếu tố chính ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết bất thường trong khu vực của chúng tôi”.

Tiêu đề mục 4: Tác động của lũ lụt năm 2022

Năm 2022, những trận mưa lớn đã làm vỡ bờ sông và gây ngập lụt 1/3 diện tích Pakistan, khiến 1.739 người thiệt mạng. Lũ lụt gây thiệt hại 30 tỷ đô la, và Pakistan vẫn đang nỗ lực tái thiết. Balochistan chứng kiến lượng mưa cao hơn 590% so với mức trung bình năm đó, trong khi Karachi có lượng mưa cao hơn 726% so với bình thường.

Tiêu đề mục 5: Những thách thức khác

Trong khi đó, một số khu vực của Pakistan cũng phải hứng chịu những đợt nắng nóng và ô nhiễm không khí nghiêm trọng, mà các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng không đầy đủ và quản lý kém hiệu quả. Luật sư môi trường kiêm nhà hoạt động Ahmad Rafay Alam nói với hãng tin AFP rằng: “Chúng ta đang chứng kiến những sự cố liên quan đến biến đổi khí hậu hầu như hàng năm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa sẵn sàng cho điều đó”. Alam cho biết thêm: “Chính quyền các tỉnh và chính quyền liên bang có trách nhiệm ưu tiên các biện pháp cứu trợ và giảm thiểu tác động của khí hậu. Tuy nhiên, trọng tâm của họ chủ yếu vào các vấn đề chính trị”.


Nguồn: https://aljazeera.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.