‘Tiến triển’ trong cuộc đàm phán ngừng bắn tại Gaza nhưng Israel vẫn quyết định tấn công mặt đất vào Rafah

Tin tức quốc tế

Tiêu đề 1: Đàm phán giữa Hamas và Israel tại Cairo

Một phái đoàn từ nhóm Hamas của Palestine đang có mặt tại thủ đô Cairo của Ai Cập để đàm phán về lệnh ngừng bắn và việc trao trả tù nhân. Các nguồn tin cho biết đã đạt được một số tiến triển. Tuy nhiên, vẫn còn những điểm bế tắc, bao gồm việc Israel vẫn khăng khăng muốn tiến hành cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah cực nam của Dải Gaza.

Tiêu đề 2: Các chi tiết của đề xuất ngừng bắn

Theo thông tin từ Vương quốc Anh, nhóm Hamas đã đến Cairo vào thứ Bảy để gặp các nhà trung gian từ Qatar, Ai Cập và Hoa Kỳ. Họ sẽ thảo luận về đề xuất ngừng cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza trong 40 ngày và trao đổi tù nhân cho các tù nhân Palestine.

Tiêu đề 3: Các cuộc đàm phán đạt đến giai đoạn quan trọng

Các nguồn tin cho biết Al Jazeera rằng các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn quan trọng khi một nhóm kỹ thuật từ Qatar đang giải quyết các chi tiết của một thỏa thuận tiềm năng với người Ai Cập. Hashem Ahelbarra của Al Jazeera đưa tin từ Doha cho biết: “Thông thường, các nhóm kỹ thuật sẽ cho biết chúng ta đang tiến tới khía cạnh hoạt động của một thỏa thuận. Thỏa thuận này có nhiều giai đoạn và họ sẽ cố gắng xác định chi tiết của từng giai đoạn.”

Tiêu đề 4: Phản ứng của Hamas và Israel

Osama Hamdan, một phát ngôn viên cấp cao của Hamas, chia sẻ với Al Jazeera rằng: “Rõ ràng là chúng tôi đang tiến triển. Có một số điểm tốt. Nhưng cho đến thời điểm này, chúng tôi vẫn đang thảo luận về vấn đề chính, đó là lệnh ngừng bắn hoàn toàn và rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra một số câu trả lời tốt và tích cực vào hôm nay.” Hamdan cho biết một trong những “yếu tố chính” được thảo luận là mục tiêu gửi quân đến Rafah của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tiêu đề 5: Mối lo ngại của Liên hợp quốc và các nhóm cứu trợ

Các cơ quan của Liên hợp quốc và các nhóm cứu trợ từ lâu đã cảnh báo rằng một chiến dịch trên bộ sẽ gây ra thảm họa cho hơn 1,5 triệu người đang lánh nạn tại đó. Hamdan cho biết: “Thật không may, Netanyahu đã tuyên bố rõ ràng rằng bất kể điều gì xảy ra, nếu có lệnh ngừng bắn hay không, ông ta vẫn sẽ tiếp tục cuộc tấn công. Điều đó có nghĩa là sẽ không có lệnh ngừng bắn, nghĩa là cuộc tấn công sẽ tiếp tục, điều này trái ngược với những gì chúng tôi đang thảo luận. Ít nhất thì chúng tôi muốn biết chính xác tuyên bố của ông ta có ý nghĩa gì và phản ứng từ phía những người trung gian. Chúng tôi hiểu rằng bất kỳ thành quả nào đạt được cho lệnh ngừng bắn đều có nghĩa là sẽ không còn thêm cuộc tấn công nào vào Dải Gaza và Rafah.

Tiêu đề 6: Trọng tâm của các cuộc đàm phán

Ahelbarra của Al Jazeera cho biết các cuộc đàm phán tập trung vào việc thuyết phục Hamas tránh yêu cầu lệnh ngừng bắn vĩnh viễn từ Israel trong giai đoạn đầu của thỏa thuận vì điều này khó có thể xảy ra.

Tiêu đề 7: Lịch sử đàm phán và tình hình hiện tại

Hơn 240 người đã bị bắt giữ vào ngày 7 tháng 10 khi các chiến binh Hamas tấn công vào miền nam Israel khiến hơn 1.100 người thiệt mạng. Sau đó, Israel phát động cuộc chiến tranh ở Dải Gaza khiến hơn 34.600 người Palestine thiệt mạng, hơn 70% lãnh thổ Palestine bị san phẳng và đẩy các nhóm dân cư vào tình trạng tuyệt vọng. Vòng đàm phán đầu tiên giữa Israel và Hamas vào tháng 11 đã dẫn đến việc thả khoảng 100 tù nhân để đổi lấy những người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Nhưng kể từ đó, các cuộc đàm phán phần lớn đã rơi vào bế tắc. Trong những tuần qua, những người trung gian đã nỗ lực đàm phán một thỏa thuận. Họ hiện đang chờ Hamas trả lời đề xuất.

Tiêu đề 8: Cảnh báo của Israel

Mặc dù có thông tin về “tiến triển” trong các cuộc đàm phán vào thứ Bảy, Bộ trưởng Nội các Israel Benny Gantz vẫn kêu gọi thận trọng đối với các báo cáo như vậy. Gantz tuyên bố: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời cho đề cương của thỏa thuận. Khi nhận được, nội các chiến tranh sẽ họp và thảo luận về vấn đề này. Cho đến thời điểm đó, tôi đề nghị tất cả ‘các yếu tố chính trị’ và tất cả những người ra quyết định hãy chờ đợi cập nhật chính thức, hành xử bình tĩnh và không rơi vào tình trạng hoảng loạn vì lý do chính trị.”

Tiêu đề 9: Quan điểm của Hamas

Trong khi đó, Hamdan của Hamas cho biết với Al Jazeera rằng cuộc chiến có thể kết thúc ngay lập tức nếu Hoa Kỳ quyết định điều đó. Ông nói: “Chúng ta phải nói về lập trường thực sự của Hoa Kỳ vì đó là vấn đề chính sẽ ảnh hưởng đến lập trường của người Israel, và chủ yếu là Netanyahu. Nếu chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố rõ ràng với Netanyahu, rằng đủ rồi, hãy dừng lại… Tôi đảm bảo rằng điều đó sẽ xảy ra.”


Nguồn: https://aljazeera.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.