Thị trưởng London giành chiến thắng lịch sử trong nhiệm kỳ thứ ba

Tin tức quốc tế

Sadiq Khan Thắng Lợi Kỷ Lục Nhiệm Kỳ Thứ Ba Làm Thị Trưởng London

Sadiq Khan, thị trưởng London của Đảng Lao động, đã giành chiến thắng vang dội vào thứ Bảy, đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp tại Tòa thị chính, một ngày đáng thất vọng nữa đối với Đảng Bảo thủ cầm quyền của Vương quốc Anh trước cuộc tổng tuyển cử đang đến gần. Khan giành được hơn một triệu phiếu bầu, tương đương gần 44% số phiếu bầu, cao hơn 11 điểm phần trăm so với đối thủ chính của ông, Susan Hall của Đảng Bảo thủ. Ông thể hiện đặc biệt tốt ở khu vực nội thành London nhưng gặp khó khăn ở một số quận ngoại thành.

Cáo Buộc và Thành Tích của Khan

Đã có những đồn đoán điên cuồng vào thứ Sáu rằng kết quả sẽ sát nút hơn dự kiến, nhưng khoảng cách dẫn trước của Khan cho thấy sự thay đổi từ Bảo thủ sang Lao động khi so sánh với cuộc bầu cử thị trưởng trước đó vào năm 2021. Khan, người thay thế Boris Johnson làm thị trưởng London vào năm 2016, đã trở thành một nhân vật gây chia rẽ trong những năm gần đây. Trong khi những người ủng hộ ông cho rằng ông đã đạt được nhiều thành tích, chẳng hạn như mở rộng xây dựng nhà ở, bữa ăn học miễn phí cho trẻ nhỏ, kiểm soát chi phí vận tải và nói chung là ủng hộ các nhóm thiểu số ở London, thì những người chỉ trích ông nói rằng ông đã giám sát một đợt gia tăng tội phạm, phản đối ô tô và đã vô tình cho phép các cuộc tuần hành ủng hộ Palestine trở thành sự kiện thường xuyên vào cuối tuần.

Kết Quả Bầu Cử Địa Phương và Toàn Quốc

Các thành công gần đây diễn ra một ngày sau khi Đảng Lao động giành quyền kiểm soát các hội đồng trên khắp nước Anh mà họ không nắm giữ trong nhiều thập kỷ. Đảng này cũng thành công trong cuộc bầu cử đặc biệt cho một ghế trong Quốc hội, nếu được chuyển sang cuộc tổng tuyển cử sẽ dẫn đến một trong những thất bại lớn nhất từ ​​trước đến nay của Đảng Bảo thủ. Mặc dù Đảng Bảo thủ đã thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương, nhưng có vẻ như Thủ tướng Rishi Sunak sẽ không phải đối mặt với cuộc nổi loạn tiếp theo trong hàng ngũ của mình. Sunak đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi thị trưởng Bảo thủ của Thung lũng Tees ở đông bắc nước Anh được tái đắc cử, mặc dù với tỷ lệ phiếu bầu giảm. Sunak hy vọng rằng Andy Street sẽ tiếp tục giữ chức ở West Midlands nhưng có vẻ như ông có thể đã thua.

Đảng Lao động Củng Cố Sức Mạnh

Một điểm tiêu cực đối với Đảng Lao động là số phiếu bầu của đảng này ở các khu vực Hồi giáo mạnh mẽ ở Anh đã giảm do phản đối lập trường ủng hộ Israel mạnh mẽ của đảng đối với cuộc chiến ở Gaza. Starmer thừa nhận rằng đảng này đã gặp vấn đề với các cử tri Hồi giáo, nhưng nhìn chung kết quả là tích cực đối với người được yêu thích nhất sẽ trở thành thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo. Sunak có quyền quyết định ngày diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo và đã chỉ ra rằng cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào nửa cuối năm 2024. Starmer thúc giục ông không nên chờ đợi.


Nguồn: https://cbsnews.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.