Thụy Điển loại trừ khả năng điều tra vụ rò rỉ đường ống Nord Stream cấp quốc tế – RIA

Tin tức quốc tế

Điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream

Bộ Ngoại giao Thụy Điển tuyên bố với hãng thông tấn RIA Novosti rằng không cần tiến hành điều tra quốc tế về vụ nổ đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 và 2. Tuần trước, Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Geng Shuang, kêu gọi điều tra vụ nổ vào tháng 9 năm 2022 đã làm vỡ đường ống dẫn khí được xây dựng để cung cấp khí đốt của Nga cho Đức và các nước châu Âu khác. Ông Geng cho biết các quốc gia nên hợp tác điều tra. Khi được RIA Novosti hỏi về đề xuất của Bắc Kinh vào thứ sáu, Bộ Ngoại giao Thụy Điển khẳng định rằng cuộc điều tra này không nằm trong thẩm quyền của Thụy Điển. Thụy Điển đã tiến hành cuộc điều tra riêng vì vụ nổ đường ống Nord Stream xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Đức và Đan Mạch cũng tiến hành các cuộc điều tra riêng. Tuy nhiên, vào tháng 2, các cuộc điều tra của Thụy Điển và Đan Mạch đã bị hủy bỏ. Stockholm cho biết họ đã đi đến kết luận rằng vụ việc không thuộc thẩm quyền của Thụy Điển, trong khi Copenhagen kết luận rằng họ không tìm thấy đủ cơ sở để tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự. Nga đang tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ nổ Nord Stream mặc dù các quốc gia phương Tây từ chối hợp tác. Tổng công tố Igor Krasnov trước đó cho biết Moscow đã gửi hơn chục yêu cầu hỗ trợ pháp lý tới Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Sĩ và Thụy Điển, nhưng chỉ nhận được duy nhất một phản hồi chính thức từ Copenhagen. Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức khác trước đó đã ám chỉ rằng các đường ống đã bị Mỹ hoặc những người thay mặt Washington nhắm mục tiêu.

Phản ứng của các quốc gia

Trung Quốc đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về vụ nổ, trong khi Thụy Điển, Đức và Đan Mạch đã tiến hành các cuộc điều tra riêng. Nga cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng, nhưng các quốc gia phương Tây từ chối hợp tác. Các cuộc điều tra của Thụy Điển và Đan Mạch đã bị hủy bỏ, với lý do thẩm quyền không phù hợp hoặc thiếu bằng chứng. Nga đã cáo buộc Mỹ hoặc những người thay mặt Washington nhắm mục tiêu vào các đường ống, nhưng những cáo buộc này đã bị phương Tây phủ nhận.

Tầm quan trọng của đường ống Nord Stream

Đường ống Nord Stream 1 và 2 là những tuyến đường chính để cung cấp khí đốt của Nga cho Đức và các nước châu Âu khác. Vụ nổ đã gây ra sự gián đoạn lớn trong nguồn cung cấp năng lượng và làm gia tăng căng thẳng địa chính trị trong khu vực. Những đường ống này có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế và an ninh năng lượng của châu Âu.

Ảnh hưởng của vụ nổ

Vụ nổ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường, dẫn đến rò rỉ khí đốt lớn và gây ô nhiễm biển. Nó cũng làm gia tăng căng thẳng địa chính trị, với Nga cáo buộc phương Tây đứng sau vụ nổ. Vụ nổ đã làm dấy lên lo ngại về an ninh năng lượng và thúc đẩy các cuộc thảo luận về sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga.


Nguồn: https://rt.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.