Bác sĩ người Palestine Ghassan Abu-Sitta cho biết ông bị từ chối nhập cảnh vào Pháp

Tin tức quốc tế

Tiêu đề chính: Pháp từ chối nhập cảnh nhà hoạt động vì nhân quyền Ghassan Abu-Sitta

Tóm tắt nội dung

Bị từ chối nhập cảnh

Bác sĩ Ghassan Abu-Sitta, người đã hỗ trợ điều trị cho những người bị thương trong cuộc chiến tranh của Israel, đã bị từ chối nhập cảnh vào Pháp, nơi ông dự kiến có bài phát biểu tại Thượng viện. Bác sĩ Abu-Sitta cho biết ông bị giữ tại sân bay Charles De Gaulle và sẽ bị trục xuất.

Phản ứng từ chính trị gia Pháp

Quyết định từ chối nhập cảnh của Abu-Sitta đã vấp phải sự phản đối từ các chính trị gia Pháp. Chủ tịch nhóm Thượng viện của đảng Xanh, Guillaume Gontard, gọi quyết định này là “đáng xấu hổ” và cho biết ông đang đàm phán với các bộ Nội vụ và Ngoại giao để đảo ngược lệnh cấm.

Lý do bị cấm nhập cảnh

Abu-Sitta bị cấm nhập cảnh vào Pháp vì lệnh cấm nhập cảnh vào Châu Âu trong một năm do Đức ban hành. Đức đã ban hành lệnh cấm vào tháng trước và Pháp và Đức là thành viên của khu vực Schengen không biên giới của Châu Âu.

Áp lực từ Israel

Đức là một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Israel. Có cáo buộc rằng Đức đã gây “áp lực lên chính phủ liên bang” để hủy bỏ sự kiện Đại hội Palestine, nơi Abu-Sitta dự kiến phát biểu.

Phản đối từ các nhà hoạt động

Những người biểu tình và các nhà phê bình đã lên án cách EU đối xử với Abu-Sitta. Phó chủ tịch Quốc hội Pháp, Mathilde Panot, cho rằng quyết định này là “sự sỉ nhục” và Abu-Sitta “PHẢI được phép đến Pháp và làm chứng về những nỗi kinh hoàng đã chứng kiến và trải qua ở Gaza”.

Số người thương vong ở Gaza

Hơn 34.600 người Palestine đã thiệt mạng và 77.800 người bị thương trong cuộc tấn công của Israel ở Gaza kể từ ngày 7 tháng 10. Abu-Sitta cho biết trong thời gian ông ở Gaza, các bệnh viện đã bị phá hủy và “trở thành những ngôi mộ tập thể của người Palestine bị lực lượng Israel sát hại dã man, tay bị trói ra đằng sau”.


Nguồn: https://aljazeera.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.