Có tiến triển trong các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Tin tức quốc tế

Tiến triển của đàm phán ngừng bắn

Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin về “tiến triển đáng kể” trong các cuộc đàm phán ngừng bắn khi một quan chức Israel hạ thấp triển vọng về một lệnh ngừng bắn hoàn toàn cho cuộc chiến ở Gaza. Một phái đoàn đã có mặt tại Cairo vào thứ Bảy với áp lực gia tăng để đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột, bùng nổ khi nhóm chiến binh Palestine tấn công miền Nam Israel vào ngày 7 tháng 10, bắt cóc khoảng 250 người và giết chết khoảng 1.200 người.

Thương vong và đàm phán

Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 34.600 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 32 người trong vòng 24 giờ qua, và hơn 77.000 người bị thương trong các hoạt động quân sự. Các nhà trung gian của Ai Cập và Hoa Kỳ đã báo cáo những dấu hiệu thỏa hiệp trong những ngày gần đây nhưng cơ hội cho một thỏa thuận ngừng bắn phụ thuộc vào câu hỏi chính liệu Israel có chấp nhận chấm dứt chiến tranh mà không đạt được mục tiêu đã nêu là tiêu diệt Hamas hay không.

Yêu cầu của Hamas

Taher al Nono, quan chức Hamas và cố vấn của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh, cho biết các cuộc họp với các nhà trung gian Ai Cập và Qatar đã bắt đầu và nhóm này đang xử lý các đề xuất của họ “với sự nghiêm túc và trách nhiệm hoàn toàn”. Tuy nhiên, ông nhắc lại yêu cầu của Hamas rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm việc Israel rút khỏi Gaza và chấm dứt chiến tranh – những điều kiện mà Israel đã từ chối trước đó.

Triển vọng ngừng bắn

Kênh truyền hình al Qahera News TV do nhà nước sở hữu cho biết vào thứ Bảy rằng đã đạt được sự đồng thuận về nhiều điểm tranh chấp. Một quan chức cấp cao của Israel, phát biểu ẩn danh, đã hạ thấp triển vọng chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến, nói rằng Israel cam kết tấn công vào Rafah, nơi hơn một triệu người Palestine đang trú ẩn. Vị quan chức này cho biết Israel sẽ không đồng ý trong bất kỳ trường hợp nào chấm dứt chiến tranh như một phần của thỏa thuận trả tự do cho các con tin.

Đề xuất của các nhà trung gian

Đề xuất mà các nhà trung gian Ai Cập đưa ra cho Hamas nêu ra một tiến trình ba giai đoạn sẽ mang lại lệnh ngừng bắn ngay lập tức trong sáu tuần và trả tự do một phần cho các con tin của Israel, đồng thời bao gồm một số hình thức rút quân của Israel.


Nguồn: https://news.sky.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.