“Không chấp nhận luật của Nga!” Những người biểu tình ở Georgia đòi hỏi một “tương lai châu Âu”

Tin tức quốc tế

Biểu tình ở Gruzia phản đối luật nhắm vào xã hội dân sự

Trong hơn hai tuần qua, đám đông biểu tình đã bất chấp hơi cay và đạn cao su để phản đối dự luật của chính phủ Gruzia nhắm vào xã hội dân sự. Dự luật này sẽ yêu cầu các tổ chức phi lợi nhuận (NGO và các phương tiện truyền thông) nhận được hơn 20% nguồn tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký là “các tổ chức theo đuổi lợi ích của ảnh hưởng nước ngoài”, với các hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi không tuân thủ lên tới 9.000 đô la. Các cuộc biểu tình rầm rộ năm ngoái đã buộc chính phủ phải rút lại một dự luật tương tự. Nỗ lực thứ hai này đã tiếp thêm năng lượng mới cho hàng nghìn thanh niên, từ học sinh đến sinh viên đại học, làm dâng cao làn sóng bất bình. Họ tin rằng chính phủ của mình đã chịu ảnh hưởng của Điện Kremlin và đang phá hoại ước mơ được trở thành một phần của châu Âu của họ.

“Luật của Nga”

Mỗi đêm, các cuộc mít tinh đều bắt đầu bằng quốc ca Gruzia, cũng như quốc ca của EU, Ode to Joy. “Đây là nơi tôi sống, nơi con trai tôi sẽ sống – Tôi không muốn Gruzia nằm trong tay kẻ thù. Tôi muốn quốc gia này được tự do cho tất cả mọi người”, Giga 25 tuổi phẫn nộ nói. “Không với luật của Nga!”, Nutsa, 17 tuổi, nói. Cô ấy đang giơ cao một tấm biển có dòng chữ: “Người hàng xóm phương Bắc, chúng ta chẳng có điểm chung gì với các người”. Người hàng xóm phía bắc đó là Nga, nơi luật về các tác nhân nước ngoài năm 2012 của Vladimir Putin đã loại bỏ sự bất đồng chính kiến. Vào năm 2022, ông đã mở rộng luật này để yêu cầu bất kỳ ai nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài Nga phải đăng ký và tự khai báo là tác nhân nước ngoài.

Cảnh báo từ phương Tây

Nhưng chính phủ Gruzia kiên quyết cho rằng luật của họ tương tự như luật ở các nước phương Tây. EU không đồng ý rằng luật này giống như các quy định về minh bạch của phương Tây, chẳng hạn như các chỉ thị do EU và Pháp lên kế hoạch và Đạo luật Đăng ký Tác nhân Nước ngoài của Hoa Kỳ. Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban EU, cảnh báo vào ngày 1 tháng 5 rằng Gruzia đang “đứng trước ngã ba đường”. Washington cũng rất lo ngại. Kể từ những năm 1990, nước này đã cung cấp gần sáu tỷ đô la viện trợ cho Gruzia. Đại sứ Hoa Kỳ tại Gruzia Robin Dunnigan cho biết trong một tuyên bố vào ngày 2 tháng 5 rằng chính phủ Hoa Kỳ đã mời thủ tướng Gruzia, Irakli Kobakhidze, tham gia các cuộc đàm phán cấp cao “với những nhà lãnh đạo cấp cao nhất”. Theo Bộ Ngoại giao Gruzia vào cuối ngày hôm đó, lời mời đó đã bị từ chối. Thay vào đó, Kobakhidze cáo buộc Hoa Kỳ hỗ trợ “những nỗ lực cách mạng” của các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong nước, chẳng hạn như các tổ chức do EU tài trợ Transparency International Georgia và ISFED, vốn thường lên tiếng về nạn tham nhũng trong chính phủ và lạm dụng quyền lực.

Nhiều cuộc biểu tình hơn nữa?

Chính phủ có thể lo ngại rằng các tổ chức này có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10, nơi đảng cầm quyền Georgian Dream (GD) hy vọng sẽ giành được đa số. Kornely Kakachia, giám đốc Viện Chính trị Gruzia, cho biết ông tin rằng lập trường của chính phủ phản ánh quan điểm của Bidzina Ivanishvili, tỷ phú sáng lập đảng cầm quyền. Cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga, ông nói thêm, đã thay đổi phép tính của Ivanishvili. “Ivanishvili và các nhà lãnh đạo GD tin rằng Nga đang giành chiến thắng ở Ukraine và ông ấy chỉ nghĩ [về] cách làm bạn với [Nga], để tìm vị trí của mình trong trật tự địa chính trị mới này”, Kakachia nói.


Nguồn: https://aljazeera.com

Xem bài viết gốc tại đây

Bạn cần Đăng nhập/Đăng ký để bình luận.